10 trò chơi giúp môn toán khô khan trở nên thú vị

Môn toán là môn học quan trọng nhất trong các môn học ở tất cả các cấp. Có thể khi lớn lên con sẽ trở thành họa sĩ, vận động viên, ca sĩ, nhạc sĩ,…..con cũng chẳng cần phải giỏi toán. Nhưng môn toán sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong cuộc sống hàng ngày như rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề thực tế nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên đang có rất nhiều bố mẹ phàn nàn “con tôi không thích học toán”, “môn toán cũng thật khô khan và cứng nhắc”, “tôi phải làm sao để con tôi thích toán”,….Thực chất môn toán không hề khô khan chút nào, trái lại nó rất là cuốn hút. Có chăng chỉ là sự khô khan về phương pháp truyền tải môn toán.

Vậy thì phương pháp nào để con cảm thấy môn toán thực sự quyến rũ và tại sao chúng ta không truyền cảm hứng học toán cho con ngay từ nhỏ. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Làm thế nào để con yêu môn toán?

Tầm quan trọng của môn toán trong cuộc sống đã được nêu ở trên, giờ chúng ta chỉ tập trung đi vào phương pháp. Con sẽ tự tìm thấy sự hấp dẫn của toán học trong quá trình khám phá, học tập.

Việc của cha mẹ chỉ đơn giản là kích thích con học toán và truyền cảm hứng cho con mà thôi. Khi con đã thấy yêu môn toán thì việc học toán sẽ là việc của con, cho dù bố mẹ có ngăn cản con cũng sẽ tìm có mọi cách để đến với toán học.

Lắng nghe và quan sát trẻ

Thường thì trẻ đi học ở trường từ cấp độ mầm non đến tiểu học rồi phổ thông trung học và lớn hơn đều áp dụng một giáo trình cho toàn bộ học sinh. Còn đối với mỗi trẻ khả năng tiếp thu kiến thức, sở thích lại hoàn toàn khác nhau.

Và ở trường cô giáo cũng không có điều kiện theo sát cũng như nắm bắt toàn bộ học sinh. Chính vì vậy vai trò của bố mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục con.

Chỉ bố mẹ mới có thể nắm bắt rõ nhất sở thích của con và khả năng của từng bé. Hơn nữa bố mẹ lại là người có thể tác động lên bé nhiều nhất, vì thế hãy truyền những thông tin tích cực lên con, luôn luôn trò chuyện và lắng nghe để hiểu được suy nghĩ và góc nhìn của trẻ để từ đó chúng ta sẽ tìm cách để trẻ yêu thích toán học.

Trước tiên bố mẹ sẽ dựa vào sở thích của con để tiếp cận trẻ như bé trai sẽ thích ô tô, bạn có thể chơi ô tô cùng bé rồi hỏi “Chiếc ô tô có mấy bánh xe?” “Chiếc ô tô màu đỏ, bánh màu đen này đẹp nhỉ?” “Con có thể chỉ hình tròn trên chiếc xe ô tô này không?” “Đâu là hình thoi trên chiếc xe này nhỉ?” hoặc các bạn gái thích chơi búp bê, đồ hàng mẹ cũng có thể hỏi “con có thể làm cho mẹ hai chiếc bánh màu xanh lá cây không?”….

Tuy nhiên bạn nhớ quan sát trẻ, ngay khi thấy trẻ có vẻ như không thích hoặc không hợp tác chúng ta sẽ dừng lại. Hãy quay về mục tiêu ban đầu của bạn là kích thích giúp con yêu môn toán chứ trách nhiệm của bạn không phải là dạy trẻ học toán.

Chúng ta sẽ đi “dò sóng” với cách thức này con không thích thì dừng lại sẽ đi tìm phương pháp khác. Đôi khi sở thích của các bạn nhỏ cũng tùy theo cảm hứng, vì thế có thể thời điểm này con chưa thích nhưng biết đâu thời điểm khác bé sẽ thích. Nên bạn hoàn toàn có thể lặp lại các phương pháp với trẻ.

Áp dụng toán vào cuộc sống

Với trẻ còn nhỏ, tính chủ động và nhận thức về thế giới xung quanh chưa nhiều nên các bạn ý luôn tò mò về mọi thứ. Đó chính là cơ hội để bạn dạy trẻ khi đi chơi công viên, khi đi siêu thị, hoặc bất cứ nơi đâu trên hành trình của bạn và trẻ.

Đi chơi công viên ngoài trời bạn có thể cùng bé nhặt lá và đếm rồi xếp thành các hình thù khác nhau. Và trẻ cũng học được rất nhiều thứ khi đi siêu thị như nhận biết về các loại hoa quả, vật dụng hàng ngày, học đếm số lượng, học về màu sắc, hình dạng đặc biệt học cả cách giao dịch hàng hóa, học các mệnh giá của tiền, tính toán để trả lại.

Có rất nhiều thứ để có thể học được ở nơi mà trẻ đang vô cùng hào hứng và thích thú. Vấn đề ở chỗ bạn có đang cung cấp thông tin cho trẻ hay chỉ là cho con đi siêu thị mua hàng rồi về.

Vì vậy bạn hãy tranh thủ tận dụng thời gian vàng bạc để con thấy ý nghĩa của toán cần thiết như thế nào trong cuộc sống. “Con có thể nhặt cho mẹ 5 quả táo màu đỏ không?” Khi đi chơi siêu thị sẽ thú vị hơn hay ngồi ở bàn học và đếm 5 quả táo trong quyển sách? Trẻ học qua trải nghiệm thực tế sẽ nhớ rất lâu và hiểu rõ bản chất của vấn đề. Vì thế hãy để trẻ chơi mà cũng là học bạn nhé.

Luôn học cùng con

Với độ tuổi mầm non, trước tiên bạn cần dạy bé các khái niệm cơ bản về toán học như: nặng – nhẹ, to – bé, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, trái – phải, toàn bộ – không gì cả. Sau đó là đếm theo quán tinh bao gồm cả đếm xuôi rồi đếm ngược

Khi trẻ đã thành thạo rồi bạn có thể hướng dẫn trẻ đếm có ý nghĩa, bằng các ví dụ từ cuộc sống hàng ngày. Tiếp theo đó sẽ chỉ cho trẻ thấy thêm bớt một số đối tượng kết quả sẽ như thế nào? Rồi cùng giúp trẻ phân loại đối tượng như cùng màu sẽ cùng một nhóm, cùng kích thước sẽ sẽ một nhóm, cùng chất liệu sẽ cùng một nhóm,……Sau đó dạy trẻ về đo lường về chiều dài, cân nặng bằng các dụng cụ như thước, cân,…..

Cứ dần dần như vậy đưa trẻ đi từ dễ đến khó. Điều quan trọng là bố mẹ phải thường xuyên luyện tập đều đặn và kiên trì với các bé. Khi đã trở thành thói quen và niềm yêu thích thì các bé sẽ tự tìm đến với toán mọi lúc mọi nơi.

Dưới đây sẽ gợi ý 10 trò chơi giúp môn toán trở nên thú vị.

10 trò chơi giúp môn toán khô khan cũng trở nên thú vị

Nối số theo thứ tự

Bạn in các bức tranh khác nhau rồi hướng dẫn bé bé nối số theo đúng thứ tự từ nhỏ đến lớn để tạo ra hình hoàn chỉnh. Chắc hẳn các bé sẽ rất thích thú và từ đó ghi nhớ mặt số rất nhanh.

Nguồn ảnh: https// www.edupics.com

Khi bé đã quen rồi, nó sẽ là trợ thủ đắc lực giữ bé trật tự cho mẹ có thể rảnh tay làm việc nhà.

Tô màu các con số

Bé được tự do lựa chọn màu sắc để tô và hì hục với “tác phẩm” của mình sẽ làm bé ghi nhớ rất nhanh chóng các con số.

Xâu vòng tập đếm

Trò chơi này hẳn sẽ rất hấp dẫn các bạn gái, để các bạn vừa xâu vòng vừa tập đếm xem có bao nhiều hạt hoặc có thể ghi nhớ màu sắc và mặt số in trên các bộ đồ chơi gỗ.

Hơn thế nữa, các bạn nhỏ thường rất hiếu động. Trò chơi này còn có tác dụng giúp các bé tăng khả năng tập trung nhất là các bé chuẩn bị bước vào lớp 1. Đừng ngại nếu các bé trai cũng cảm thấy thích, hãy để bé chơi. Với trẻ đồ chơi không phân biệt giới tính.

https://youtu.be/lIqfCu-hns0
mua-ngay

Nối các hình dạng với nhau

Nguồn ảnh: afamily.vn

Bạn có vẽ các hình dạng khác nhau hay cắt dán giấy màu thành cách hình dạng khác nhau và yêu cầu trẻ nối cho đúng.

Vẽ hình với con số

Nguồn ảnh: http://www.babyblog.ru/

Học qua trải nghiệm như thế này quả thật thú vị phải không nào? Với độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi khả năng ghi nhớ của bé tập trung vào não phải thông qua hình ảnh. Hãy để trẻ vừa được tiếp cận với mỹ thuật và toán học càng sớm càng tốt nhé.

Nhảy lò cò với con số


Nguồn ảnh: http://www.babyblog.ru/

Bạn có thể in hoặc tự vẽ các con số sau đó trải ra khắp sàn và cùng chơi với bé. Bạn có thể cùng bé nhảy vào các ô và đọc to các con số. Bé vừa được vận động vừa nhớ mặt chữ số một cách thích thú.

Chơi xúc xắc với con số

Bạn và bé chia làm 2 đội mỗi người chọn một màu khác nhau và tung con xúc xắc lên. Mỗi người một lượt theo thứ tự. Người nào tung xúc xắc được bao nhiêu thì khoanh vào số đó cho đến hết số và cuối cùng đếm lượt khoanh của từng người để biết ai là người chiến thắng.

Trò chơi này rất hay vì trẻ có thể quy đổi số lượng chấm trên xúc xắc với số thực

Học toán bằng cốc dùng một lần

Bố mẹ cũng có thể tự sáng tạo trò chơi với toán học cho con từ những vật dụng dường như đã bỏ đi mà cũng không kém phần hấp dẫn đối với trẻ đâu nhé. Chỉ cần bạn xác định được mình cần dạy trẻ những gì và yêu thích điều đó bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra cách để cuốn hút con.

Chơi Sokudo

Là một trò chơi không còn xa lạ với mọi người mà lại đòi hỏi tư duy logic sắc bén. Trò chơi này có lẽ hợp với các bé đã biết tính toán tốt rồi. Tuy nhiên có rất nhiều cấp độ khác nhau từ dễ đến khó. Tại sao bạn không thử giới thiệu trò chơi này đến các bé để thử tiếp cận nhỉ? Tham khảo link này để chơi https://www.sudo4u.com/vi/vn/

Rubic toán học

mua-ngay

Một sản phẩm hữu ích có kích thước nhỏ gọn, màu sắc bắt mắt lại an toàn với trẻ nhỏ vừa dùng để làm đồ chơi vừa để làm các phép tính đơn giản. Đồ chơi thông minh này chắn chắn sẽ gây hứng thu cho trẻ chơi và học.

Qua bài viết trên bạn có thấy học toán thật hấp dẫn không? Đến người lớn còn thấy thú vị nữa là các bạn nhỏ. Vậy còn chần chờ gì nữa khi đã có trong tay những bí kíp kích thích con học toán.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: