5 lý do bất ngờ khi cho trẻ vui chơi ngoài trời

Nếu con bạn được vui chơi ngoài trời, bố mẹ đứng ở xa để quan sát thì đứa trẻ của bạn đang có điều kiện được tự quyết định, tự xử lý các tính huống: mình có thể nhảy qua khúc gỗ đó không hay mình có thể leo lên cái cây không, hay đào một cái hố sâu để trốn bạn bè không?

Đó là cơ hội tuyệt vời nhất để con bạn được trải nghiệm, rèn luyện khả năng tự tin và độc lập của chính mình.

Trong khi đó thì hầu hết các trẻ em ngày nay ở độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi phải mất đến từ 8 đến 9 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động tĩnh trong nhà mà chỉ 8% có thời gian hoạt động thể chất. Ngoài thời gian học trên lớp, các bạn nhỏ của chúng ta có quá nhiều thứ phải học: nào là học về âm nhạc, nào là học tiếng anh, học toán,…….Bên cạnh đó các thiết bị công nghệ cũng là yếu tố không nhỏ khiến những đứa trẻ lười vận động, ngại ra ngoài chơi và giao lưu với bạn bè xung quanh.

Đó là lý do tại sao có bài viết này có mặt ở đây để giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của việc đưa trẻ ngoài chơi. Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Tăng cường hiệu quả học tập

Đó là lợi ích đầu tiên mà chúng ta có được khi cho trẻ tham gia vào hoạt động ngoài trời. Ở thời đại hiện nay, dường như vấn đề bố mẹ đang quan tâm là làm sao để con biết đọc, biết viết, biết làm toán hay ngoại ngữ mà quên đi nhu cầu được vui chơi của con, nhu cầu được trải nghiệm thực tế.

Trong khi các thống kê đã chỉ ra rằng trẻ em dành thời gian thường xuyên ở ngoài trời sẽ có độ tập trung cao hơn, khả năng tương tác, thích nghi và hòa đồng trong lớp học cũng cao hơn những đứa trẻ ít có hoạt động ngoài trời. Từ đó dẫn đến kết quả học tập tốt hơn.

Và việc được tự do vui chơi ngoài trời sẽ giúp bé nuôi dưỡng sự tò mò, kích thích trẻ tìm hiểu làm tăng niềm hăng say trong bộ môn khoa học, nghệ thuật, công nghệ.

Hơn thế nếu đứa trẻ của bạn được vận động nhiều sẽ thúc đẩy quá trình bơm máu, từ đó oxy sẽ được cung cấp tới khắp các bộ phận trong cơ thể trong đó có não bộ.

Khi não bộ được cung cấp đầy đủ oxy sẽ làm việc hiệu quả hơn và ghi nhớ tốt hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết các bài tập phát triển kỹ năng vận động của bé để hiểu sâu hơn về vấn đề này

Cải thiện giấc ngủ

Các sân chơi ngoài trời là nơi vô cùng lý tưởng để bạn và bé có thể thoái mái chạy nhảy và chơi đùa dưới ánh nắng mặt trời. Và bạn có để ý rằng sau mỗi buổi được vui chơi thỏa thê như vậy thì bé nhà bạn sẽ có một giấc ngủ thật say và sâu không?

Bởi sau một ngày vừa được vận động vừa được hít thở không khí trong lành cùng với việc hấp thu vitamin D một cách tự nhiên từ ánh nắng mặt trời thì đứa trẻ sẽ đi vào giấc ngủ rất nhanh.

Nếu có thể bố mẹ nên dành thời gian cho trẻ vui chơi ngoài trời từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày để đảm bảo cho trẻ phát triển về thế chất và đem đến chất lượng cho giấc ngủ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng hiếu động quá mức, trầm cảm hay béo phì cùng như giúp tăng trưởng thế chất tránh còi cọc dẫn đến chỉ số IQ thấp.

Tăng hạnh phúc

Vui chơi ngoài trời không chỉ là cách giải tỏa căng thẳng cho các con mà con cho cả bố mẹ nữa. Việc thay đổi môi trường và ngoại cảnh sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn.

Bên cạnh đó vui chơi là hoạt động tự nhiên giúp cho não bộ phát triển một cách toàn diện.

Lý do mà sân chơi ngoài trời luôn hấp dẫn mọi đứa trẻ là vì chúng được tự do vui chơi thỏa thích, tự do leo trèo và khám phá môi trường xung quanh. Chính điều đó khiến những đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Giảm triệu chứng ADHD (bệnh tăng động giảm sự chú ý).

Hiện nay, bệnh tăng động giảm sự chú ý đang là vấn đề làm đau đầu các bậc cha mẹ. Theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng trước 7 tuổi.

Và việc can thiệp bằng thuốc quá nhiều sẽ gây các tác dụng phụ như hồi hộp, lo lắng, khó chịu, đau bụng, nhức đầu, chán ăn và khó ngủ. Hơn thế nữa, thuốc cũng chỉ làm giảm bớt các biểu hiện giúp bé tập trung hơn.

Theo một khảo sát đáng ngạc nhiên là “trẻ sẽ có hoạt động bình thường và phản ứng tốt hơn, độ tập trung cao hơn nếu được vui chơi trong môi trường với nhiều cây xanh”. Màu xanh của lá cây đem lại sự tươi mát, dễ chịu giúp mang lại cho chúng ta cảm giác thư thái, tươi vui và cải thiện tâm trạng khá hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cũng đang hi vọng rằng có thể sử dụng liệu pháp này thay thế hoàn toàn thuốc điều trị ADHD trong phác đồ điều trị.

Giảm bớt sự bắt nạt

Nghe thì có vẻ chẳng liên quan đến nhau nhưng thực tế đã chứng minh những đứa trẻ được tự do vui chơi ngoài trời và tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ ít có hành vi gây gổ và đánh nhau với các bạn khác hơn.

Bởi khi đó trẻ sẽ tự cảm nhận được các mối quan hệ với con người, động vật và thiên nhiên từ đó hiểu mình là một phần của cộng đồng.

Những đứa trẻ bắt nạt các đứa trẻ khác chỉ đơn giản là chúng đang bị tổn thương và chắc chắn rằng trong chúng đang có điều gì đó cảm thấy bức bối, khó chịu. Chính vì thế mới có hành vi đánh nhau, gây gổ để giải tỏa tâm lý.

Và bên cạnh cách thức cho trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và vui chơi ngoài trời, bạn cần tìm rõ nguyên nhân nào khiến trẻ đang cảm thấy không thoải mái.

Trong xã hội ngày nay, với cuộc sống tấp nập, hối hả thời gian để trẻ em được chạy nhảy và vui cho trong công viên càng ngày càng ít đi. Điều đó đồng nghĩa với việc bọn trẻ đang mất đi các cơ hội được trải nghiệm, được khám thế giới, phát huy khả năng sáng tạo, tìm tòi, kích thích niềm đam mê trong học tập, và đặc biệt điều đó còn đem đến chất lượng cuộc sống và thay đổi hành vi của trẻ.

Chính vì sự phát triển toàn diện của con em chúng ta, hãy tạo cho trẻ thật nhiều cơ hội được vui chơi ngoài trời bạn nhé. Chúc bạn và bé có thật nhiều thời gian vui vẻ bên nhau.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: