8 cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Cuộc sống tập nập, hối hả ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại đang khiến cho con người ít giao lưu trò chuyện với nhau hơn. Điều đó dường như cũng ảnh hưởng lớn đến các bạn nhỏ, dẫn đến tình trạng trẻ trở nên mất tự tin, nhút nhát ngày càng phổ biến trong xã hội.

Theo thống kê thì có đến 60% bé gái, và 50% bé trai thường là trẻ nhút nhát. Trong khi đó sự tự tin lại quyết định đến 80% thành công của trẻ sau này.

Vậy làm thế nào để tăng cường sự tự tin cho trẻ?

Từ định nghĩa về “Tự tin” ta có thể khẳng định việc trẻ không tự tin là do trẻ còn quá ít thông tin về môi trường sống xung quanh. Việc trẻ nhút nhát đơn giản chỉ là trẻ đang quan sát và thăm dò xem chuyện gì sắp xảy ra.

Chính vì vậy việc của cha mẹ cần làm là hãy tôn trọng trẻ và để trẻ được trải nghiệm nhiều hơn để tích lũy thật nhiều kỹ năng và các kiến thức về thế giới xung quan dần dần trẻ sẽ càng ngày càng tự tin hơn.

Hậu quả

Thiếu tự tin sẽ làm trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh, không dám thể hiện khả năng của mình và luôn cảm thấy lúng túng, căng thẳng trong việc xử lý các tình huống hay khi tương tác xã hội.

Trước mắt, những đứa trẻ nhút nhát khi đến trường sẽ có ít bạn để chơi, trong lớp không dám xung phong phát biểu ý kiến hay hỏi cô giáo những điều chưa hiểu.

Ảnh minh họa: Hãy để trẻ tự do thể hiện cảm xúc của mình, để trẻ tự xử lý tình huống của mình

Tất cả điều đó sẽ làm giảm hứng thú của trẻ với trường lớp, đồng nghĩa với việc không tìm thấy niềm vui trong học tập. Trẻ càng chán học thì càng học kém, càng học kém lại càng chán học.

Sau này khi ra môi trường xã hội, càng khó hòa nhập, càng tự ti vào bản thân là mình kém cỏi khiến trẻ càng ngày càng thu mình lại. Là nguyên nhân hàng đầu của sự thất bại.

Theo một thống kê năm 1988 thì tỉ lệ đàn ông nhút nhát ở tuổi trẻ em không kết hôn và có con, sự nghiệp ít ổn định cao hơn so với đàn ông cởi mở. Trong khi đó phụ nữ nhút nhát có tỷ lệ kết hôn và có con cao hơn nhưng thường ở nhà. Xu hướng tâm lý của những người thiếu tự tin là muốn rút lui khỏi thế giới.

8 cách để khiến trẻ trở nên tự tin

Bố mẹ phải làm gương

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc nắm bắt cảm xúc của người lớn. Chúng luôn quan sát và học theo hành vi của bố mẹ. Vì vậy muốn con tự tin, bố mẹ phải là người chủ động trong giao tiếp và dễ dàng hòa mình vào đám đông.

Khi đưa con tham gia vào các hoạt động tập thể thay vì thúc giục con làm theo, bố mẹ nên hành động trước đến khi con thấy thoải mái và thực sự thích thú con sẽ tự làm theo.

Dạy con biết yêu bản thân mình

Sẽ không bao giờ là quá sớm để dạy con biết yêu thương bản thân mình. Vì chỉ tự trân trọng bản thân mới có thể giúp trẻ biết yêu thương những người xung quanh khác.

Khi con đã biết yêu bản thân mình con sẽ tự gỡ bỏ được những mặc cảm tự ti. Muốn vậy thì cha mẹ phải tôn trọng sở thích của con, tôn trọng cách mà con thể hiện, tôn trọng cách giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của con và tin tưởng vào khả năng của con.

Bố mẹ chỉ cần ở bên con theo dõi con, tạo cơ hội cho con thể hiện và khích lệ con đúng thời điểm mà thôi.

Luôn khen ngợi đúng cách

Khen ngợi là một trong các phương pháp hiệu quả giúp bạn khích lệ trẻ tiếp tục các hoạt động mà bạn muốn trẻ hướng tới một cách tự giác và hào hứng.

Tuy nhiên để lời khen thực sự có hiệu quả lâu dài bạn cũng cần hiểu khen ngợi đúng cách là như thế nào?

Thay vì khen ngợi kết quả, bạn hãy khen vào sự cố gắng, khen vào hành vi cụ thể chứ không khen chung chung, khen ngay khi trẻ có hành vi tốt và khen ngợi một cách thật lòng.

Tối kị với những câu nói “Con không thể”, “con không bao giờ làm được”, và tuyệt đối không nên ép con làm điều mà con chưa sẵn sàng, chỉ cần tạo cho con vùng “thoải mái” và việc còn lại của bạn là quan sát rồi chờ đợi con tự điều chỉnh hành vi của mình.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể chất

Nghe qua có vẻ như hoạt động thể chất chẳng có liên quan gì đến việc tự tin, nhưng thực tế nó lại rất liên quan và đóng vai trò quan trọng.

Bởi các hoạt động thể chất là yếu tố then chốt cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ. Bạn có thể tham khảo bài viết Các bài tập phát triển kỹ năng vận động của bé để biết thêm chi tiết nhé.

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Một đứa trẻ hoạt ngôn và thích trò chuyện thì không thể là một đứa trẻ nhút nhát được. Chính vì vậy bạn cần bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bạn có thể tham khảo bài 10 điều quan tâm trong giáo dục ngôn ngữ ở trẻ để hiểu cách tương tác với con như thế nào nhé.

Bên cạch đó bạn cũng đừng quên khuyến khích trẻ ham thích đọc sách và tự tìm tòi khám phá thế giới xung quanh.

Khi trẻ càng có nhiều thông tin thì trẻ sẽ càng trở nên bạo dạn hơn..

Tránh xa những người luôn phàn nàn, chỉ trích

Những người hay chỉ trích, phàn nàn chỉ đem đến điều tiêu cực với suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ làm giảm năng lượng của bạn với mọi hoạt động.

Theo các nghiên cứu tâm lý thì con người tiếp nhận các thông tin tiêu cực nhanh gấp 15 lần các thông tin tích cực. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn và con của bạn.

Nguồn ảnh: quantrimang.com

Vì vậy cách tốt nhất trong tất các cách là né tránh và hạn chế giao lưu với những người luôn ca thán, phàn nàn nhé.

Rèn luyện hàng ngày

Đầu tiên bố mẹ cần đặt ra các mục tiêu nhỏ, rồi khuyến khích con làm như khi đi siêu thị hãy để con tự chọn món đồ muốn mua và tự mang ra thanh toán, ở trường cũng khuyến khích con bày tỏ quan điểm cũng như mong muốn với thầy cô.

Và còn một cách mà bố mẹ và con có thể tự rèn luyện ở nhà là đứng trước máy quay điện thoại và tự giới thiệu về bản thân mình như “con tên là gì, con bao nhiêu tuổi? Con học trường nào? Con thích cái gì?” rồi cho bé xem lại.

Khi con đã bạo dạn hơn thì bạn có thể tăng dần cấp độ, yêu cầu con tự giới thiệu trước những người lạ, trước đông người. Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hoặc hay các hoạt động trong cộng đồng khác nhau.

Để con được ra quyết định

Đây là yếu tố rất quan trọng xuyên suốt quá trình giáo dục của bạn, hãy để con có quyền ra được lựa chọn, được nói lên ý kiến của mình tức là được từ chối khi con không muốn.

Điều này không chỉ giúp trẻ trở nên tự tin mà giúp trẻ biết tôn trọng và bảo vệ chính cơ thể của mình. Để khi lớn lên con dễ dàng ra quyết định cho cuộc đời của mình.

Trong khi cách giáo dục truyền thống lại thường xuyên áp đặt lên con. Có bao giờ bạn hỏi con có thích ăn gì trước khi nấu cho con ăn? để con tự lựa chọn quần áo mà thích không? con học thứ mà con thích?….

Điều đó lâu dần sẽ khiến trẻ càng trở nên nhút nhát và bị động. Chính vì vậy bạn cần thay đổi trong giáo dục đối với con cái của mình. Hãy tôn trọng trẻ bạn nhé

Bài viết đã chỉ ra cho các bạn nguyên nhân sâu xa của việc thiếu tự tin và gợi ý 8 cách giúp trẻ trơ nên bạo dạn và tự tin. Chúc bạn và bé có những giây phút vui vẻ bên nhau.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: