Các bài tập phát triển kỹ năng vận động của bé

Bạn có nghĩ là trẻ sơ sinh thật mong manh yếu ớt, chỉ cần bạn ôm ấp vỗ về, chăm sóc cho ăn, ngủ và vệ sinh là đủ không? Các bài tập vận động có cần thiết không?

Có phải chẳng cần rèn luyện cứ đến ngày đến tháng bé sẽ có khả năng biết lẫy, biết bò, biết đi như các cụ ta vẫn hát “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò và 9 tháng lò dò biết đi” không?

Xin thưa là không đâu nhé. Tất cả đều cần có sự tập luyện mỗi ngày một ít một, dần dần trẻ mới có khả năng đó.

BỞI
Một trí tuệ minh mẫn, một tâm hồn trong sáng
KHÔNG THỂ TỒN TẠI trong một cơ thể ốm yếu

Vai trò của việc phát triển khả năng vận động cho bé

Bạn có thể thấy ở môi trường nước ngoài, các hoạt động thể dục thể thao luôn được đề cao và phát triển hơn cả các môn văn hóa.

Ngay tại trường học thôi mà các hoạt động thể thao luôn được tổ chức quy mô hoành tráng với đội ngũ fan và cổ động viên rất cuồng nhiệt. Ví dụ như ở Mỹ phổ biến có môn bóng rổ, bóng bầu dục, ở Canada nổi tiếng với môn Hockey (Khúc côn cầu)…..

Trong khi đó ở Việt Nam, các bố mẹ chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng làm sao để con tăng cân nhanh, làm sao để nhồi nhét con ăn nhiều, trong khi ở trường thì môn thể dục lại là môn phụ với thời lượng rất ít.

Và việc thơ ơ với các hoạt động thể thao tức là bạn đã bỏ qua của khả năng chuyển hóa năng lượng của con, cải thiện hệ tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt nó ảnh hưởng lên chức năng của não làm tăng khả năng nhận thức của con.

Cụ thể hơn đó chính là vùng tiểu não nằm ở phía đằng sau trong não bộ con người là nơi tập trung ½ số nơ ron thần kinh của não bộ giữ vai trò chính cho việc học hỏi cũng chính là vùng kiểm soát vận động.

Hơn thế nữa hoạt động thể chất thúc đẩy quá trình bơm máu, từ đó oxy được cung cấp tới khắp các bộ phận của cơ thể trong đó có não. Oxy đặc biệt quan trọng với não, khi não đủ oxy thì mới có thể vận hành một cách tốt nhất.

Đồng thời hoạt động thể chất giúp giải tỏa căng thẳng. Bởi khi vận động giúp bơm endorphins – một chất mang lại cảm giác tích cực và hưng phấn lên não. Điều đó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy dễ chịu, thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi và có giấc ngủ ngon.

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn bạn thể tham khảo link ở đây

Chính vì những lý do trên chúng ta không thể gạt bỏ hoạt động thể chất ra khỏi lịch trình hàng ngày được. Đặc biệt để có một thế hệ tương lai thực sự thông minh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện phụ thuộc hoàn toàn vào các ông bố bà mẹ bởi vì con cái chúng ta đang lớn từng ngày, chúng không dừng phát triển để đợi đến khi đất nước chúng ta giống như Mĩ hay Canada.

Bố mẹ cần đưa tầm quan trọng của vận động vào trong tư duy của mình, cần tạo môi trường, và có hướng phát triển kỹ năng vận động cho trẻ từ sớm.

Và điểm cần nhấn mạnh ở đây là các bé phải được tạo điều kiện vận động ngay từ nhỏ – càng sớm càng tốt. Nếu tập trung hoạt động thể chất cho trẻ giai đoạn trước 5-6 tuổi thì chắc chắn não sẽ được kích thích phát triển và đó là nền tảng cho những đột phá về học thuật của trẻ sau này.

Tại sao lại là giai đoạn trước 5-6 tuổi và sau đó thì sao có cần nữa không?

Việc trẻ được phát triển các kỹ năng vận động ngay từ nhỏ đến khi 6 tuổi đã đủ hình thành nên thói quen, niềm yêu thích với các hoạt động thể chất thì việc định hướng trẻ vào một môn thể thao yêu thích như múa hát, đá bóng, bơi, cầu lông…và duy trì nó là điều rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, giai đoạn trước 5 -6 tuổi là giai đoạn rất quan trọng bởi trẻ đang hình thành vận động tinh và vận động thô và được phát triển qua các hoạt động chơi .

Điều này lại tùy thuộc vào mỗi đứa trẻ, có bé sẽ thiên về vận động tinh, có bé lại thích vận động thô.

Những đứa trẻ ưa vận động tinh thường là những bé trầm tính, có chiều sâu và thích sự tỉ mỉ, khác với những bé thích vận động thô lại là những đứa trẻ hoạt tính, thích giao lưu, chạy nhảy ngoài trời.

Vậy chúng ta cần phải cân bằng và tạo điều kiện để phát triển cả hai hoạt động này cho trẻ

Vận động tinh là gì?

Vận động tinh là sự phối hợp giữa cơ bắp, xương và dây thần kinh để sinh ra các cử động nhỏ và chính xác. Một ví dụ về vận động tinh là nhặt một vật nhỏ bằng ngón trỏ (ngón tay trỏ hoặc ngón trỏ) và ngón cái.

Các vấn đề về não, tủy sống, dây thần kinh ngoại vi (dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống), cơ, hoặc khớp có thể làm giảm khả năng vận động tinh. Người bị bệnh Parkinson gặp khó khăn trong việc nói, ăn và viết bởi vì họ đã mất kiểm soát trong vận động tinh.

Ngược lại với vận động tinh là điều khiển các động tác thô (động tác lớn và cơ bản). Một ví dụ vận động thô là đang vẫy tay chào.

Vậy vận động thô là gì?

Là khả năng thực hiện các động tác lớn, những vận động cơ bản (như vẫy tay, nâng chân). Nó đòi hỏi sự phối hợp với chức năng thích hợp của cơ, xương và dây thần kinh.

Hơn thế nữa việc thành thạo mọi kỹ năng cho trẻ ngay từ nhỏ thì khi lớn lên khả năng sinh tồn của trẻ càng dễ dàng.

Tất nhiên không học từ nhỏ thì lớn lên có thể học nhưng sẽ khó khăn hơn. Vì thế chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các giai đoạn phát triển vận động của bé nhé.

Các bài tập phát triển vận động cho bé

Giai đoạn từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi

Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Thời gian chủ yếu của bé là ăn, ngủ, vệ sinh chính vì vậy cần tận dụng tối đa thời gian bé thức để mát xa cho bé như nắn tay, nắn chân, xoa lưng, xoa bụng, xoa lòng bàn tay, bàn chân, cho bé nằm sấp và tập các bài tập đơn giản cho bé như hướng dẫn dưới đây: 

Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thời gian thức của bé nhiều hơn trước. Thời điểm trẻ được 4 tháng tuổi, các bài tập vận động là tiền đề cho các bước phát triển độc lập của trẻ về sau.

Bé đã cứng cáp hơn, đã ý thức được thế giới xung quanh, hệ thần kinh của trẻ cũng phát triển hơn.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã có thể ngồi, bò và chuẩn bị đi những bước đi đầu tiên, vì thế trẻ sẽ di chuyển nhiều hơn chứ không nằm ở một khu vực như trước. Việc bạn cần làm là tạo không gian an toàn tránh để trẻ có thể gặp nguy hiểm như đặt trẻ lên thảm chơi dưới đất thay vì nằm trên giường, loại bỏ hết những vật sắc nhọn trong tầm với của trẻ, ổ điện cần được bịt lại, phích nước nóng cần để ngoài tầm với của trẻ,…..

Ngoài tập các bài tập như hướng dẫn dưới đây, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ như bóng, xe tập đi,… để hỗ trợ thêm cho bé.

Giai đoạn trên 1 tuổi đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã đi được những bước đi vững chắc trên đôi chân của mình vì thế lúc này trẻ luôn muốn tìm hiểu thế giới xung quanh và trẻ tò mò tìm kiếm các vận dụng để khám phá, trẻ thích leo trèo, thích bắt chước người lớn, nắm cái này bắt cái kia.

Nhưng người lớn vì lo sợ bé gặp nguy hiểm, sợ làm đổ vỡ đồ,…. đã vô tình ngăn cản sự phát triển của bé. Thay vì ngăn cản bé, bạn hãy tạo môi trường an toàn để bé tự do phát triển.

Hơn thế nữa, bố mẹ hãy để cho con được trải nghiệm thực tế.

Bố mẹ có thể dắt bé đi chơi công viên, tham gia các trò chơi ngoài trời cùng với các bạn và đặc biệt bố mẹ cũng cần kết hợp với các cô giáo ở trường dạy cho bé cách tự phục vụ bản thân, tự lấy quần áo, tự lấy giầy dép, tự đi giầy dép, tự đeo ba lô đến trường.

Khi trẻ không thích thì bố mẹ có thể khen con và cùng làm với con để khiến trẻ yêu thích các hoạt động đó.

Giai đoạn trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Ở giai đoạn này, đặc điểm vận động của trẻ là rất hiếu động, luôn tay luôn chân và tay chân của bé cũng đã khéo léo hơn trước, thích chơi các trò chơi tinh tế hơn trước.

Các hoạt động mà trẻ thích thường là trèo leo, nhảy từ bên này sang bên kia, tô tượng, nặn đất sét, tô màu và bé thích viết chữ mặc dù là những nét vẽ ngoệch ngoạc.

Giai đoạn trẻ từ 5 đến 6 tuổi

Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các công việc của gia đình hoặc tự phục vụ bản thân.

Trẻ có thể tự tắm, tự đánh răng, tự cất ba lô, cất giầy dép, tự treo quần áo. Đồng thời trẻ cũng có thể phụ giúp người lớn gấp quần áo, quét nhà, lau nhà, nhặt rau, rửa rau, nấu cơm…..

Nguồn ảnh: http://www.phunuvagiadinh.vn

Chắc chắn trẻ sẽ rất thích thú khi được trải nghiệm thực tế. Bạn có thể tham khảo một vài trò chơi cho các bé ở đây

Đặc biệt trong đó có hoạt động đánh đàn có thể cho trẻ chơi từ lúc nhỏ đến lớn là hoạt động mà bé vận động toàn thân.

Ở đó có sự kết hợp linh hoạt giữa các ngón tay, của cơ thể khi lắc lư theo nhạc và bé còn hát nữa. Và một điều chú ý nữa là nhịp thở cần sâu và đều đặn sẽ cung cấp năng lượng tích cực cho toàn bộ cơ thể, trẻ con vốn có nhịp thở tốt hơn người lớn nên việc của chúng ta là duy trì nhịp thở đó.Bạn hãy hướng dẫn con đặt tay lên bụng rồi nhẹ nhàng và từ từ hít thật sâu bằng mũi đến khi bụng hóp lại rồi lại từ từ thở ra bằng miệng cho đến khi bụng căng tròn lên thì thôi.

Lặp lại động tác đó từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Bạn có thể bật nhạc thiền rồi tập thở cùng con kết hợp với vài động tác yoga đơn giản để đem lại hiệu quả cao hơn.

Trên đây cũng chỉ là vài gợi ý về các hoạt động để bạn và bé có thể cùng vận động với nhau. Bởi khả năng và sở thích của mỗi trẻ là khác nhau nên sự phù hợp với con bạn rất quan trọng, mẹ và bé hoặc bố và bé có thể tự nghĩ ra các động tác để có thể chơi với nhau miễn là trẻ cảm thấy thích thú và vui vẻ.

Có như vậy mới đem lại hiệu quả, mới đem lại niềm say mê, yêu thích thể thao của các bé ngay từ nhỏ. Bạn đừng tìm cách ép buộc trẻ khi trẻ không thích vì như vậy ta sẽ đi sai mục đích ban đầu, trẻ cần vận động để có một cơ thể khỏe mạnh nhưng cũng cần sự yêu thích vận động để có thể duy trì các hoạt động một cách đều đặn, lâu dài.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: