Các quy tắc an toàn cần thiết khi đi bơi

Mùa hè đến với cái nắng chói chang, bơi lội sẽ là một hoạt động thể chất vừa tăng cường sức khỏe vừa giúp bạn và các bé giải tỏa nóng bức của mùa hè oi ả.

Tuy nhiên sẽ có rất nhiều nguy hiểm rình rập trẻ khi đi bơi. Thế bạn đã nắm chắc các quy tắc an toàn cho trẻ khi đi bơi chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn.

Việc trang bị các kiến thức cho con trước khi đi bơi là hết sức cần thiết. Bố mẹ sẽ là người cung cấp thông tin cho con, chỉ ra các nguy cơ sẽ xảy ra khi đi bơi để con có thể phòng tránh rủi ro. Và cách xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm.

Các quy tắc an toàn

Chỉ ra các nguy cơ

Là việc bạn cung cấp các thông tin cho con trong các tình huống khác nhau.

Bơi ở ao, hồ, sông ngòi thực sự là không an toàn vì chúng ta sẽ không lường trước được độ nông sâu, không rõ được có những hố sâu hay vật thể chìm nằm dưới đó cùng với tốc độ dòng chảy, hoặc độ trơn trượt hơn thế nữa mức độ ô nhiễm của ao hồ sông ngòi giờ cũng rất cao. Mặc dù nguy cơ này cũng là thấp vì tỉ lệ ao hồ sông ngòi giờ rất ít chỉ ở các vùng quê. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên phổ biến cho các bé vì có những trẻ hiếu động yêu thích nước có thể sẽ sẵn sàng nhảy xuống ao để tắm.

Bơi ngoài biển thì cần nhớ là tuyệt đối không đi bơi khi trời đang mưa bão với sóng to gió lớn, sẽ dễ bị sóng lôi ra xa bờ dẫn đến mất kiểm soát.

Cần nhận biết về các vùng xoáy thuận nhiệt đới hay dòng chảy xa bờ và cách thoát hiểm để biết cách xử lý khi gặp phải hoặc phòng tránh.

 • Xoáy thuận nhiệt đới là một cơn bão nhiệt đới lúc trưởng thành bao gồm một hoàn lưu ngang gần đối xứng và một hoàn lưu đứng. Sự kết hợp của 2 hoàn lưu tạo thành một dạng chuyển động xoáy ốc.
Nguồn ảnh: Tinmoi.vn

Trong lúc tắm mà có cảm giác nước xoáy mạnh, cát dưới chân bị sụt lún dần tức là đang ở vùng ao xoáy cần nhanh chóng thoát khỏi khu vực đó. Đối với người biết bơi nếu rơi vào vùng đó cần bình tĩnh, hít thở sâu, thả lỏng người để cơ thể nổi.

Theo quán tính, người tắm biển sẽ bị lôi ra xa bờ nhưng khi thoát ra khỏi dòng nước ấy thì chỉ cần bơi vào bờ là xong.

 • Dòng chảy xa bờ là một dòng chảy dài và hẹp chảy từ phía bờ ra ngoàibiển, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa bão.
Nguồn ảnh: Ohay.tv

Dòng chảy này có thể rộng hàng chục mét, trung bình dài khoảng từ 1-3 mét có khi dài đến hàng trăm mét ngoài khơi. Là dòng chảy có vận tốc trung bình khoảng từ 0,5 – 1 m/s nhưng có lúc lên tới 2,5 m/s, rất mạnh và nguy hiểm.

Cách nhận biết là các khu vực lặng sóng hoặc sóng bị đứt gãy, các vùng có màu nước biển sậm hơn chỗ khác và đôi khi thấy rong rêu hoặc các mảnh vỡ bọt biển nổi trên mặt dòng chảy rồi trôi ra biển thì đó là nơi có dòng chảy xa bờ cần phải tránh.

Nếu chẳng may rơi vào dòng chảy xa bờ thì bạn đừng bơi ngược dòng chảy vào bờ mà bơi song song với bờ cho đến khi thoát khỏi dòng chảy rồi mới bơi vào bờ. Bạn có thể tham khảo thêm bài bí kíp thoát khỏi dòng nước tử thần khi tắm biển nhé

Cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp

Trong trường hợp gặp nguy hiểm, yếu tổ đầu tiên và quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh, hít thở sâu rồi vận dụng các kiến thức đã có để tự giải thoát mình.

Theo ”chuẩn bơi để sống sót” của Canada mà mọi người cần đạt đến theo công thức là:

Chuẩn bơi để sống sót = Lặn xuống sâu + Đứng nước (trong vòng 1 phút) + Bơi (tối thiểu 50m)

Dựa vào các tiêu chuẩn này thì chắc các bạn đã hiểu cần rèn luyện cho con mình những kĩ năng tối thiếu gì để có thể tự thoát ra khỏi nguy hiểm rồi chứ.

Ngoài việc có khả năng bơi được thì kỹ năng nổi trên mặt nước cũng rất quan trọng. 

Vì ở một nơi rộng lớn, sức người không thể bơi một quãng quá xa. Nổi trên mặt nước sẽ giúp các cơ được thả lỏng và sức lực được phục hồi.

Ra tín hiệu cần giúp đỡ khi lâm nguy mang tính quốc tế là giơ tay cao hoặc vẫy tay trên đầu và kêu cứu thật to.

Các quy tắc an toàn cần biết

 • Không sử dụng các thiết bị điện gần hồ bơi.
 • Không đi bơi khi vừa lao động nặng hoặc người ra nhiều mô hôi
 • ​Không xô đẩy hoặc nhảy vào người khác trong khi bơi
 • ​Không nhai kẹo cao su trong khi bơi
 • ​Không đi bơi khi đang đói
 • ​Trang bị phao bơi đạt tiêu chuẩn với những trẻ chưa biết bơi.
 • ​Di chuyển chậm trong khu vực bể bơi, bơi ở độ sâu an toàn với trẻ
 • ​Tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc ở bể bơi, cũng như các cọc hoa tiêu được cắm ngoài bãi biển.

Cách sơ cứu khi đuối nước

Bước 1: Bằng mọi cách đưa trẻ ra khỏi mặt nước một cách thật nhanh chóng

Bước 2: Để trẻ nằm trên mặt phẳng cứng, tốt nhất ở nơi thoáng khí và khô ráo.

Bước 3: Hãy quan sát lồng ngực của trẻ xem có di động không để biết trẻ còn thở hay không? Nếu thấy trẻ bất tỉnh

https://youtu.be/3PEAAQ-6jdI
 • Ngay lập tức thực hiện động tác hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) nếu thấy lồng ngực không di động.Thực hiện thổi ngạt 2 lần. Sau đó tìm cách bắt mạch hoặc áp tai vào ngực bên trái để kiểm tra xem tim còn có tiếng đập nữa không
 • Nếu thấy hiện tượng tim trẻ ngừng đập thì lập tức gọi xe cấp cứu đến cơ sở y tế gần nhất, đồng thời tiếp tục hô hấp nhân tạo kèm thêm động tác ép tim ngoài lồng ngực (ép ở ½ xương ức phía bên trái) theo tỷ lể 15/2 (tức là ép tim ngoài lồng ngực 15 rồi mới thổi ngạt 2 cái)
 • Đối với trẻ vẫn còn khả năng tự thở, chỉ cần để trẻ nằm nghiêng về một phía và giữ trẻ được ấm bằng cách cởi bỏ quần áo và choàng khăn rồi đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Chúng ta vừa đi qua các kiến thức cơ bản về an toàn, các thao tác xử lý khi gặp nguy hiểm, còn khi ta đưa trẻ ra bể bơi thì cần chuẩn bị những gì trước khi bơi, quan sát điều gì trong khi bơi và khi bơi xong cần làm điều gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé:

Trước khi bơi

 • Khi ra bể bơi cần chỉ cho con cách quan sát các ký hiệu và chỉ dẫn để biết chỗ nào là nông chỗ nào là sâu, hay các đường bơi trong bể. Cần chú ý tránh trơn trượt khi đi trên bể, xuống bể bằng cách men theo thành bể hoặc đi từ từ xuống bậc cầu thang. Có những bể ghi cấm nhẩy thì tuyệt đối không nhảy từ trên cao xuống bể.
 • Khởi động thật kỹ trước khi xuống bể để tránh tình trạng chuột rút, bong gân hoặc đau cơ sau khi. Hoạt động đó giúp nóng cơ, trơn tru các khớp và kéo dài thời gian vận động
https://youtu.be/oV45UnxCMDA
 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết khi đến bể bơi như quần áo bơi, mũ bơi, kính, phao bơi, khăn tắm, dầu gội, xà bông tắm, quần áo khô để thay, thuốc nhỏ mắt, dầu nóng,……

Trong khi bơi

Không nên để trẻ ngụp lặn quá lâu dưới nước, bởi trẻ có thể bị nhiễm lạnh và nước trong bể có hóa chất nên ngâm lâu dưới nước có thể làm ảnh hưởng đến da của trẻ. Mùa hè không để trẻ ngâm nước quá 30 phút, vào thời điểm cuối mùa hè, đầu mua thu thì chỉ nên dao động trong khoảng thời 15 đến 20 phút vì thời tiết đã chuyển lạnh rồi.

Trong quá trình bơi bạn luôn quan sát trẻ, để trong bất kì tình huống gì xảy ra với trẻ bạn đều có thể xử lý kịp thời.

Bạn nhắc trẻ không nên bơi một mình khi không có người hướng dẫn và cần phải đeo kính bơi để bảo vệ mắt, đội mũ bịt tai để tránh nước vào tóc và tai, tránh tối đa để phải uống nước bể bơi.

Sau khi bơi.

Cơ thể trẻ đã ngâm nước trong một thời gian sẽ cảm thấy lạnh khi lên bờ vì trên bờ đôi khi có vài cơn gió nữa. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn khăn choàng cho bé ngay khi lên khỏi mật nước

Và thực sự là nước ở bể bơi chứa rất nhiều hóa chất sẽ không tốt cho da cũng như mái tóc của bé. Vì vậy ngay sau khi lên bờ, bố mẹ nên cho trẻ đi tắm gội sạch sẽ kèm theo vệ sinh tai mắt mũi.

Bạn có thể chuẩn bị sẵn lọ nước muối natri clorid 0.9% hoặc argyrol 1-2% nhỏ mắt cho bé sau đó nhỏ vào hai lỗi mũi và nhắc trẻ xì mũi thật sạch. Bạn hãy hướng dẫn trẻ xì mũi đúng cách nhé.

Là lấy tay bịt một mũi lại rồi xì nhẹ lỗ mũi kia và ngược lại. Không nên bịt cả hai lỗi mũi để xì vì như vậy sẽ gây ù tai.

Nếu chẳng may nước vào tai trẻ, bạn chỉ cho bé cách nghiêng đầu sang một bên lấy tay day day ở tai rồi nhảy vài lần và tiếp tục với tai còn lại.

Thao tác cuối cùng là lấy tăm bông lau sạch ống tai và vành tai

Trên đây là các quy tắc an toàn cơ bản cho trẻ khi đi bơi bạn cần nắm chắc để bảo vệ bé yêu khỏi những rủi ro trong quá trình bơi lội nhé.Chúc bạn và bé có những giây phút vui vẻ bên nhau.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: