Cách địu trẻ tốt nhất

Nguyên tắc an toàn chung

Để bắt đầu, đây là một số mẹo an toàn đơn giản cần nhớ khi sử dụng địu em bé. Chỉ dẫn thứ nhất là thuật ngữ viết tắt mang tên T.I.C.K.S.

  • Đối với trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng khí quản của bé cần được bảo vệ cẩn thận vì khi cằm bé tiếp xúc với ngực, nguy cơ gây ngạt thở hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy đọc thêm phần “Bảo vệ khí quản của trẻ” ở phần sau bài viết.
  • Nếu trẻ nằm trong địu kết cấu mềm, hãy chỉ địu bé ở tư thế địu trước, mặt quay vào lòng mẹ, và hãy đảm bảo rằng đầu và cổ bé được đỡ cẩn thận, tạo khoảng cách giữa cằm và ngực tương đương độ dài hai ngón tay.
  • ​Khi cổ bé đủ vững để tự đỡ đầu mình (thường sau khoảng 4 tháng), bạn có thể chọn tư thế mặt quay ra ngoài.
  • ​Luôn luôn đảm bảo rằng tất cả dây đai, nút thắt được buộc chắc chắn.
  • Không được lái ôtô hay đạp xe khi dùng địu.
  • ​Không được dùng đồ uống nóng như trà hay cà phê khi dùng địu.
  • ​Không để trẻ ngã: Việc bé được giữ an toàn đến đâu là một điểm đáng phải quan tâm. Sẽ rất nguy hiểm cho bé nếu bị ngã từ tầm ngang ngực. Bé cần được giữ chặt với người mẹ, và trẻ nhỏ cần được một tấm giữ sau hỗ trợ để đỡ phần đầu và cổ.
  • ​Nếu bạn cần phải cúi xuống nhặt đồ, hãy khuỵu gối thay vì cúi hông, để bé được ngồi thẳng. Cúi vùng bụng khi đang dùng địu có thể khiến trẻ ngã dập lưng xuống đất.
  • ​Chất liệu vải cần đỡ được hết lưng trẻ để đảm bảo rằng trẻ được ngồi chắc trong điu. Nếu trẻ chưa tự kiểm soát được vùng đầu và cổ, vải địu cũng cần phải đỡ được phần đầu của trẻ.

Bắt đầu bằng cách dùng tay đỡ trẻ

Nếu bạn mới bắt đầu địu bé, hoặc mới sử dụng loại địu mới, hãy dành thời gian học cách dùng chúng thuần thục để đảm bảo rằng bé nằm chắc và gọn trong địu.

Bạn nên luôn giữ một hoặc cả hai tay lên người bé cho đến khi bạn dùng quen địu, và hãy chắc rằng các dây, các đai đều được buộc chặt.

Theo thời gian, khi bạn dần quen với địu, bạn có thể bỏ một tay giữ hay thậm chí cả hai.

Giữ đầu và cổ

Cho đến khi cổ bé đủ khỏe để tự giữ đầu, thì phần đầu và cổ bé cần được đỡ một cách cẩn thận. Cột mốc này thường tới khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Đừng địu bé theo tư thế địu trước, mặt quay ra cho đến khi trẻ đủ khỏe để tự ngẩng đầu. Thật ra, phần lớn trẻ trước tầm tuổi này cũng thích được ôm phía trước và quay mặt vào ngực cha mẹ hơn.

Địu bé sau lưng hạn chế hỗ trợ cho bé hơn, và cha mẹ cũng không kiểm soát được trẻ.

Vì thế, tư thế địu sau lưng không được khuyên dùng cho tới khi trẻ lớn hơn một chút (ít nhất 6 tháng tuổi), và nhiều bậc cha mẹ chỉ địu trẻ phía trước cho tới lúc bé tập đi, một lựa chọn theo chúng tôi là hợp lí.

Bảo vệ khí quản của trẻ

Việc bảo vệ khí quản của trẻ cần luôn luôn được để ý tới cho dù bạn sử dụng bất cứ loại địu nào. Hãy cẩn trọng hơn nữa với trẻ dưới 4 tháng tuổi và trẻ dễ bị cảm, hoặc hay gặp vấn đề về hô hấp.

Khi địu, bạn cần thấy được rõ mặt bé, và đầu bé cần ở trong tầm bạn hôn được. Hãy đảm bảo rằng khí quản bé không bị cản trở, do thân người bạn hay do địu.

Mũi bé cùng với cằm bé cần không bị che bởi vải địu và ở vị trí dễ chịu, đồng thời cằm bé cần cách xa ngực bé với khoảng cách tương đương hai ngón tay người lớn.

Trước khi bé tự kiểm soát tốt phần đầu và cổ, việc để bé nằm nghiêng đầu, má bé áp vào ngực mẹ trong tư thế địu phía trước có thể giúp tránh được sự tổn thương khí quản do chứng cằm chạm ngực. Một số loại địu loại bó đã bị thu hồi trong vài năm gần đây, vì nếu dùng không đúng cách, chúng có thể khiến trẻ bị ngạt thở.

Bảo vệ vùng hông của trẻ

Khi bác sĩ khám trẻ sơ sinh, bạn có thể để ý rằng họ có kiểm tra phần hông của trẻ. Họ muốn biết liệu có triệu chứng của việc loạn sản vùng hông hay không, một vấn đề đang phát sinh.

Viện Chống loạn sản khớp hông Thế giới cung cấp nguồn thông tin tin cậy về việc vị trí khi địu trẻ có thể gây khác biệt cho sức khỏe vùng hông đến thế nào. Họ cũng nói về các chủ đề liên quan như cách quấn tã đúng và chỗ ngồi phù hợp cho trẻ trong xe hơi.

Sự phát triển ở vùng hông thường diễn ra trong 4 tháng đầu đời. Vì thế trẻ cần được quan tâm đặc biệt. Bạn nên để bé ở vị trí mà bé có thể di chuyển phần hông, gối, hay cả cơ thể một cách thoải mái.

Trên đây là hướng dẫn rất chi tiết, đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu về cách địu trẻ tốt nhất. Chúc bạn và bé có những giây phút vui vẻ, thoải mái và dễ chịu cùng nhau

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: