Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng là phương thức hiệu quả nhất để tổng hợp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất canxi đưa vào cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh rất cần canxi để củng cố hệ xương và răng chắc khoẻ.

Tuy nhiên da trẻ sơ sinh rất yếu và nhạy cảm nên mẹ cần chú ý khi tắm nắng cho bé. Vậy thì cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh như nào là đúng? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Tắm nắng cho trẻ cần rất cẩn thận!

Dưới đây là những mẹo hữu ích giúp mẹ tắm nắng cho bé đúng cách.

Thời gian và không gian phù hợp.

 • Về thời gian: Thời gian tắm nắng cho bé thay đổi một chút theo từng mùa.Với mùa hè, thời gian thích hợp là từ 5h30 – 7h và 17h00 – 18h30. Còn với mùa đông thì khoảng 7h – 9h và 16h – 18h.

Thời gian còn thay đổi tuỳ theo thời tiết và nhiệt độ ngày hôm đó nữa. Và không nên cho bé tắm nắng nhiều vào mùa đông bởi bé còn yếu và dễ bị cảm lạnh.

Vào buổi sáng cả tia hồng ngoại và tia cực tím đều yếu. Còn buổi chiều, x-quang có nhiều trong tia cực tím sẽ giúp thúc đẩy cơ thể bé hấp thu canxi, phốt pho hỗ trợ sự phát triển của xương và răng..

 • Về Không gian: Mẹ cần chuẩn bị cho bé 1 nơi thật thoáng mát và rộng rãi như sân vườn hay sân thượng, nhưng tránh tối đa gió lùa vào bé. Nếu như mùa đông lạnh, mẹ có thể cho bé tắm nắng ở trong nhà và nhờ ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa sổ.

Lưu ý phòng tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi là có thể tắm nắng được. Nhưng ở tuổi này mẹ không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài. Có thể cho bé tắm nắng trong phòng, mở cửa sổ cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào người bé.

Tuỳ vào độ tuổi của trẻ sơ sinh mà thời gian tắm nắng cho bé cũng thay đổi. Mỗi bé có thể tắm nắng khoảng 10 – 30 phút mỗi ngày. Vào ngày đầu tiên, có thể cho bé tắm nắng ánh sáng rất nhẹ khoảng 10 phút, sau đó tăng dần thời gian mỗi lần tắm vào những ngày kế tiếp.

Vào những ngày mùa đong thời tiết rất lạnh, hãy cho bé tắm nắng vào buổi chiều để giúp cơ thể bé ấm áp, và dễ chịu hơn. Tránh bị những bệnh như cảm, ho… vì thời tiết quá lạnh dễ ảnh hưởng tới bé.

Trẻ sơ sinh nào không nên tắm nắng?

Tắm nắng rất tốt cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên không phải tất cả các bé đều có thể tắm nắng. Đối với những trẻ bị bệnh sau thì mẹ không nên cho bé tắng nắng: bệnh chàm, herpes; fluoroquinolon… vì ánh sáng mặt trời có thể khiến bệnh tình của bé trở nên nặng hơn

Những sai lầm cần tránh khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 • Tránh chọn chỗ nhiều gió để tắm nắng cho bé. Mẹ nên tạo tư thế và không gian ấm cúng khi tắm nắng cho bé để tạo cảm giác thân yêu, gần gũi (ôm, cho bé ăn, nựng bé…), giúp bé tận hưởng và cảm thấy thích thú khi tắm nắng.
 • Không cho bé tắm nắng khi thời tiết bất thường
 • Không nên cởi hết đồ của bé một lần khi tắm nắng vì bé sẽ dễ bị cảm lạnh, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy cởi đồ cho bé dần dần, từng chút một.
 • Tuyệt đối tránh tắm nắng cho bé vào khoảng 10h – 16h vì thời gian này tia cực tím rất mạnh sẽ làm hỏng da bé và không tốt cho sức khoẻ.
 • Tránh tắm nắn qua cửa kính. Vì kính sẽ cản trở ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da, do đó sẽ không có hiệu quả khi tắm nắng qua cửa kính.
 • Tuyệt đối không được cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào đầu và mắt bé. Vì nó có thể làm hỏng võng mạc và sức khoẻ của bé.

Những lưu ý về kem chống nắng.

 • Với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi: tuyệt đối không dùng kem chống nắng, vì da bé thời gian này rất nhạy cảm.
 • Trẻ từ 7 tháng tuổi đã có thể dùng kem chống nắng khi ra ngoài. Mẹ dùng những loại kem chống nắng có SPF 15+, bôi lên những phần không có quần áo che, nhưng nhớ đừng để dây vào mắt bé nhé.
 • Nhớ bôi lại kem mỗi 2 tiếng 1 lần, hoặc ngay sau khi cho bé bơi hoặc thấy bé ra mồ hôi nhiều.

Giờ thì mẹ đã biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách rồi đúng không nào? Bắt đầu tắm nắng cho bé ngay thôi.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: