Cách tăng tối đa chiều cao cho trẻ

Vấn đề chăm sóc cho trẻ nhỏ cũng như việc phát triển chiều cao cho trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Nó liên quan đến tầm vóc của người Việt Nam chúng ta. Theo thống kê tại thời điểm này, một tín hiệu đáng mừng là chiều cao của người Việt cả nam lẫn nữ đều tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu đem so với các nước Đông Nam Á và Châu Á thì vóc dáng của người Việt Nam vẫn thuộc dạng thấp nhỏ.

Vậy thì yếu tố nào quyết định đến sự phát triển thể chất cho trẻ và chúng ta nên lợi dụng giai đoạn “vàng” để phát triển tối đa chiều cao cho trẻ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất.

5 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Có 5 yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ đó là: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, tập luyện, nội tiết, môi trường sống và xã hội.

Trước đây, mọi người quan niệm rằng, cao thấp là do di truyền. Thế nhưng yếu tố này chỉ chiếm 23% và có đến 77% là các yếu tố còn lại trong đó việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng chiếm nhiều hơn cả 32%. .

Chỉ dựa vào các số liệu này thì có thể cải thiện được chiều cao cho trẻ hay không?

Câu trả lời là vẫn có thể tác động và làm thay đổi chiều cao cho trẻ được. Nếu dựa vào các giai đoạn phát triển vượt bậc về thể chất của trẻ mà người ta vẫn thường gọi là giai đoạn “vàng” để có những can thiệp phù hợp và kịp thời.

Làm thế nào để trẻ tăng tối đa chiều cao

Qua nhiều nghiên cứu thì giai đoạn “vàng” xuất hiện ở 3 thời kì: thời kỳ vẫn đang là bào thai, trẻ từ 0 đến 6 tuổi và trẻ đang ở tuổi dậy thì.

Thời kỳ đang là bào thai

Ở thời kỳ đang là bào thai, mẹ nên tham khảo bài Dinh dưỡng dành cho bà bầu theo từng giai đoạn để có chế độ ăn uống cân đổi, đầy đủ các nhóm thực phẩm kèm những loại trái cây tốt cho bà bầu, giữ cho tâm trạng được thoải mái dễ chịu và đừng quên bổ sung thêm canxi.

Hình minh họa: Bà bầu cần giữ tâm trạng thoải mái, bổ sung canxi và vitamin D

Ngoài ra ở giai đoạn tháng thứ 6 đến tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ nên bổ sung thêm 1 liều Vitamin D khoảng 100.000 đơn vị để dữ trữ về sau dành cho bé. Bởi lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp hơn so với sữa công thức. Vì vậy, việc bổ sung thêm có tác dụng dự trữ lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh khi mới ra đời.

Thời kỳ trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Trong thời kỳ thứ hai trẻ từ 0 đến 6 tuổi thì giai đoạn 12 tháng đầu tiên tức là khi trẻ được 1 tuổi, chiều cao trung bình của trẻ tăng tối đa 25 cm. Hai năm sau đó, tốc độ tăng của trẻ chậm lại, mỗi năm tăng tối đa 5 cm.

Thường thì trong hai năm đầu đời chiều cao của trẻ phát triển tốt hơn. Bỏ lỡ giai đoạn này sẽ khó can thiệp hơn về chiều cao của trẻ. Giai đoạn trẻ từ 5 đến 6 tuổi gọi là giai đoạn tiền dậy thì là một bước đệm dự trữ dinh dưỡng cho giai đoạn tăng vọt về chiều cao sau này.

Ở thời kỳ này, mẹ và bé cần được tắm nắng thường xuyên để bổ sung vitamin D từ thiên nhiên kèm theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo bài cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ đến khi 2 tuổi.

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn: Trích nguồn: http://mamasuanon.com.vn

Mẹ cần cung cấp đầy đủ lượng sữa cần thiết hoặc các chế phẩm từ sữa cho trẻ theo từng độ tuổi. Vì hàm lượng canxi trong sữa rất cao nên khi trẻ cần được cung cấp lượng sữa đủ với nhu cầu thì không cần bổ sung thêm canxi, với những bé không đủ lượng sữa theo nhu cầu mà có dấu hiệu suy dinh dướng, thấp còi thì mẹ cần bổ sung thêm lượng canxi thích hợp với từng tuổi.

Và chế độ ăn dặm cũng đóng vai trò quan trọng, phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất đặc biệt là canxi, vitamin D, kẽm, phốt pho, sắt, mangan,… Dưỡng chất là một trong các yếu tố cấu thành nên hệ xương chắc khỏe, trong đó canxi chiếm 70%. Còn lại là thành phần colagen làm cho xương mềm dẻo hơn.

Ăn dặm đóng vai trò quan trọng. Trích nguồn: https://attachmentparenting.co.uk/

Canxi và vitamin D có vai trò then chốt với việc phát triển chiều cao của trẻ. Nhờ có vitamin D mới hấp thụ được canxi, có thể nói vitamin D là người bạn đồng hành của canxi.

Theo các thông tin mới được tìm ra, vitamin K2 cũng góp phần giúp điều hòa vị trí canxi tích tụ trong cơ thể. Vitamin K2 là MK7 giúp hấp thụ và vận chuyển canxi từ trong máu vào xương chứ không phải làm thất thoát đến các cơ quan khác như mạch máu làm vôi hóa mạch máu.

Chính vì thế, mẹ cần cân đối các nhóm thực phẩm trong bữa ăn của con một cách đa dạng và phong phú kèm theo hoa quả, trái cây theo mùa để bổ sung vitamin, khoáng chất giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.

Thời kỳ trẻ ở tuổi dậy thì

Thời kỳ trẻ ở tuổi dậy thì, với bé trai là từ 9 đến 14 tuổi, bé gái là từ 8 đến 13 tuổi. Nếu mẹ đã bỏ lỡ hai giai đoạn đã nói ở trên thì ở giai đoạn này chính là cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao của trẻ.

Thời kỳ trẻ ở tuổi dậy thì là giai đoạn cực kỳ quan trọng

Vì đây là giai đoạn chuyển giao từ trẻ nhỏ sang người lớn

Ở giai đoạn này, trẻ thay đổi rất nhiều cả về mặt tâm, sinh lý

Về mặt sinh lý, trẻ có thể cao tối đa mỗi năm từ 7 cm đến 12 cm. Về mặt tâm lý để đạt được chiều cao tối đa này phụ thuộc các yếu tố như nội tiết, môi trường sống đặc biệt vẫn là yếu tố dinh dưỡng và vận động thể dục thể thao.

Vậy thì mẹ cần làm gì ở giai đoạn đặc biệt này?

Mẹ cần có bước chuẩn bị trước tuổi dậy thì bằng cách tự trang bị những kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, tạo ra một môi trường sống lành mạnh và khoa học cho con.

Trước hết là yếu tố môi trường sống và xã hội phải đảm bảo vệ sinh, bao gồm cả nguồn nước sạch, thực phẩm sạch, và tạo nếp sinh hoạt đều đặn, khoa học cùng với việc ngủ đủ giấc.

Về dinh dưỡng ở giai đoạn này cần tăng cường đầy đủ các loại dưỡng chất với 4 nhóm thực phẩm đa dạng phong phú. Sữa vẫn là yếu tố quan trọng trọng việc phát triển thể chất của trẻ. Sữa trong giai đoạn này, bạn nên chọn sữa nguyên kem.

Kết hợp với việc đó, phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian cho con, trò chuyện và làm bạn cùng con để tránh gây các tác nhân ức chế. Vì sự căng thẳng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch của trẻ.

Cùng với việc đó, hãy hướng con tham gia các hoạt động như đạp xe, yoga, bơi, đu xà, bật nhẩy,…..hoặc các bài tập vận động tăng chiều cao cho bé để từ đó chọn môn thể thao mà con thích và biến nó trở thành đam mê.

Yếu tố dinh dưỡng và vận động thể dục thể thao đóng vai trò quyết định

Các yếu tố về bệnh tật cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Với những trẻ bị mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày thì cũng khó có thể hấp thu được dinh dưỡng hoặc những trẻ mắc các bệnh về hô hấp hay khô tuyến giáp,….

Vì vậy trẻ cũng cần phải được tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh và được thăm khám định kỳ để kịp thời điều trị khi phát hiện bệnh.

Tóm lại, Trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì không có lý do gì mà trẻ không phát triển một cách toàn diện cả. Bài viết đã cung cấp thông tin khá đầy đủ và chi tiết về các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ. Và bây giờ các mẹ đã chắc chắn hiểu cách tăng chiêu cao tối đa của trẻ rồi chứ. Vậy hãy hành động ngay thôi.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: