Con là cả thế giới của mẹ!

Khi con được sinh ra đời, mẹ đã vui mừng thông báo cho tất cả người thân và bạn bè để được nhận lại những lời chúc mừng hai mẹ con (mẹ tiếc vì không giữ lại để lớn lên con có thể đọc).

Nhưng trong đó mẹ thích nhất là câu:

Chào mừng cháu đến với thế giới! Chúc cháu a,b,c ….và x,y,z….

Đúng rồi!

Chào mừng con đến với thế giới này!

Thế giới này có rất nhiều điều kỳ diệu đang đợi con khám phá đó.

Hãy lớn nhanh để cùng mẹ tìm hiểu nhé.

Con biết không?

Bản thân con cũng là một điều kỳ diệu mà mẹ đã say sưa khám phá từ khi biết con có trong cơ thể mẹ.

Con được hình thành như thế nào nhỉ?

Thai nhi ở tuần này ra sao rồi?

Con được sinh ra như thế nào?

Mẹ cần làm gì để tốt cho con?

………

Muôn vàn câu hỏi xuất hiện.

Các từ khóa tìm kiếm trên google luôn xoay quanh chủ để về con. Con gần như chiếm hết tâm trí và thời gian của mẹ. Cuộc sống của mẹ thay đổi hoàn toàn kể từ ngày có con chào đời.

Nhưng điều đó không làm mẹ cảm thấy phiền lòng mà trái lại cho mẹ những trải nghiệm thật tuyệt vời. Sự xuất hiện của con chính là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mẹ.

Cảm ơn các con đã đến với mẹ! Hành trình của mẹ con ta mới chỉ là những bước đi đầu tiên thôi, con à.

Hành trình làm mẹ

Bởi cuộc sống này luôn là vậy, niềm vui chưa dứt, tình yêu chưa dứt, lo lắng lại ập đến.

Trong thời buổi công nghệ với thông tin đang tràn ngập xung quanh đây, việc làm mẹ có vẻ dễ dàng hơn nhưng cũng không phải đã hết khó khăn. Bất kì lúc nào mẹ cần chỉ lên mạng và tìm kiếm “bình sữa nào tốt nhất cho con”, “món đồ chơi nào tốt nhất cho con” , “quyến sách nào hay nhất cho con”, “phương pháp giáo dục nào tốt nhất cho con”, “chỗ nào vui chơi hay nhất dành cho con”,…..

Ngay lập tức mẹ vấp sự hoang mang giữa quá nhiều thông tin khác nhau cái gì mới là đúng, cái nào lại là sai? Cái nào mới thực sự là tốt với con đây????

Rồi con đã bắt đầu biết hỏi, biết phản bác lại mẹ, con lại rất ngây thơ, trong sáng, tâm hồn con như một tờ giấy trắng mà mọi thứ xuất hiện trong đó là do con vẽ nên nhưng mẹ lại là người đưa tay cho con.

Lại một nỗi sợ nữa tạo áp lực cho người làm mẹ? Sợ sai. Thông tin mẹ cung cấp cho con đã chuẩn chưa? Cách mẹ cung cấp thông tin cho con như vậy đã đúng chưa?

Việc loay hoay để trở thành một bà mẹ tốt còn chưa được tìm ra thì….em con đã xuất hiện.

Mẹ lại cuốn vào vòng xoay của bỉm, sữa, ăn, ngủ, vệ sinh, rồi ốm, rồi sốt chẳng còn nhiều thời gian cho con như trước, cho cả bản thân mẹ nữa. Bao nhiêu kinh nghiệm mẹ đã tích lũy trong quá trình nuôi con khi áp dụng lên em của con lại không đúng cách nữa?

Em con không ăn như cách con đã ăn, không ngủ như cách con đã ngủ và khi lớn lên tính cách cũng không giống như tính của con.

Hơn thế nữa khi các con càng lớn lại càng xa vòng tay bao bọc của mẹ để dần tự bước vào thế giới. Ở đó có trường học và xã hội nơi mà thập cẩm mọi thông tin không thể khiến mẹ không lo lắng, nào là những clip cô đánh trò, bạo lực học đường, nào là bắt cóc lấy nội tạng, nào cướp, nào là hiếp,….

Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, con vẫn đang lớn từng ngày, mẹ không thể bắt các con dừng lớn đợi mẹ trở thành một bà mẹ tốt, các con cũng không thể dừng lớn để đợi nền giáo dục của chúng ta tốt đẹp hơn, xã hội của chúng ta văn minh hơn.

Ôi, người làm mẹ bây giờ nhiều trăn trở và bối rối quá.

Ngọt ngào yêu thương

Mẹ đã tham gia vào khóa huấn luyện làm cha mẹ, dự các buổi hội thảo, giao lưu, gặp gỡ các bà mẹ khác, tham khảo nhiều nguồn tài liệu.

Mẹ đã thấy rằng ở ngoài kia cũng đang có rất nhiều bà mẹ hàng ngày, hàng giờ nỗ lực đem đến mọi thứ tốt nhất cho con của mình. Không có người mẹ nào trên đời này là không yêu thương con cái của mình cả. Tình yêu thương của mẹ vô bờ bến. Nhưng quan trọng tình yêu thương ấy thể hiện như thế nào? Vì làm mẹ chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Và mẹ hiểu ra rằng chẳng có người mẹ nào là hoàn hảo cả mà chỉ có bà mẹ yêu thương con, chẳng có thứ gì trên đời là tốt nhất cả, mọi kinh nghiệm, phương pháp giáo dục chỉ có tính chất tham khảo.

Mọi thứ chỉ là tính tương đối. Nếu bê nguyên và áp dụng thì sẽ là máy móc. Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi ở trên đơn giản chỉ cần làm MỘT NGƯỜI MẸ HẠNH PHÚC.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: