Đồ chơi trẻ em từ 1 đến 3 tuổi hot nhất hiện nay

Hiểu về những loại đồ chơi khác nhau trên thị trường điều cần thiết giúp bố mẹ có thể chọn được cho con những loại đồ chơi an toàn, thú vị đồng thời giúp con phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác nhau: kỹ năng vận động, kỹ năng tư duy, cảm xúc.

Dựa theo chức năng, đồ chơi cho trẻ được chia thành 3 nhóm sau: đồ chơi phát triển kỹ năng cơ bản, đồ chơi phát triển thể lực và kỹ năng vận động, đồ chơi phát triển trí tuệ

mua-ngay

Thông qua các hoạt động vui chơi bằng đồ chơi, trẻ có thể học và rèn luyện các kỹ năng cơ bản này.

Đây cũng là cách giúp trẻ học tự nhiên, nhanh nhất và nhớ lâu nhất. Có thể chọn cho bé các loại đồ chơi có bánh xe, phát âm thanh, nhiều hình thù ngộ nghĩnh hoặc màu sắc rực rỡ… để kích thích khả năng vận động cũng như kích thích các giác quan của bé phát triển.

Đồ chơi phát triển kỹ năng vận động và thể lực

Một số đồ chơi trong nhóm này cha mẹ có thể lựa chọn cho bé như bập bênh, cầu trượt, bể bơi bơm hơi, nhà bóng, các đồ chơi dân gian…

mua-ngay

Những đồ chơi này khiến bé vận động nhiều, kích thích hệ cơ xương phát triển, đồng thời hỗ trợ bé phát triển linh hoạt, năng động hơn.

Đồ chơi thông minh (Đồ chơi phát triển trí tuệ)

Các đồ chơi thuộc nhóm đồ chơi thông minh bao gồm: đồ chơi lego, đồ chơi gỗ

Những đồ chơi này khiến bé vận động nhiều, kích thích hệ cơ xương phát triển, đồng thời hỗ trợ bé phát triển linh hoạt, năng động hơn.

Đồ chơi thông minh (Đồ chơi phát triển trí tuệ)

Các đồ chơi thuộc nhóm đồ chơi thông minh bao gồm: đồ chơi lego, đồ chơi gỗ

mua-ngay

Tuy nhiên, không nên sai lầm khi đưa smartphone, ipad, điện thoại di động vào nhóm này.

Những ưu điểm của đồ chơi gỗ và đồ chơi lego với sự phát triển của bé

Đồ chơi gỗ

Ưu điểm đầu tiên của đồ chơi gỗ so với các loại đồ chơi khác trên thị trường là tính an toàn, hoàn toàn không chứa các chất hóa học gây độc hại cho trẻ như BPA hay PVC.

mua-ngay

Chính vì vậy, kể cả ở những nước phương Tây, có nền công nghiệp đồ chơi phát triển từ rất lâu đời, các bậc cha mẹ vẫn luôn ưu tiên chọn những loại đồ chơi, kệ gỗ nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh do trẻ luôn có xu hướng cho mọi vật vào miệng hoàn toàn vô thức. Hơn nữa, đồ chơi bằng gỗ rất bền và không gây hại cho môi trường như đồ chơi bằng nhựa thông thường.

Đồ chơi bằng gỗ cũng kích thích khả năng sáng tạo, tư duy và tưởng tượng của trẻ trong khi chơi – có thể là những món đồ chơi đơn giản, nhưng đều yêu cầu tính logic và trẻ phải tự khám phá.

Đồ chơi lego

Đây là nhóm đồ chơi tốt nhất cho sức sáng tạo của bé. Thông qua các mảnh ghép hình, đồ chơi lego yêu cầu ở trẻ khả năng tìm tỏi, học hỏi, nhận biết và nhạy cảm với những điều mới mẻ xung quanh.

mua-ngay

Tùy vào độ tuổi của bé, có thể lựa chọn những loại đồ chơi lego có độ khó tăng dần, không nên bắt đầu quá khó, dễ khiến bé nản và không muốn chơi.

Việc chơi đồ chơi lego cũng đòi hỏi ở trẻ khả năng kiên nhẫn và quan sát rất tỉ mỉ: bé cần quan sát, tìm hiểu cách lắp ghép, sửa chữa khi thấy có sai sót, thay đổi vị trí các mảnh ghép để ghé được hình đúng nhất.

Chính điều này, sớm rèn luyện cho bé cách tư duy, giải quyết vấn đề nhanh nhất và tối ưu nhất.

Hiện nay, giá thành đồ chơi lego nhập khẩu cũng không quá đắt, có nhiều hãng có giá rất phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam nên bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng khi lựa chọn đồ chơi lego cho bé.

Hơn nữa, đồ chơi lego đều được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín, từ những nguyên vật liệu đã được kiểm định nên đảm bảo an toàn cho bé.

Với bé trai, bạn có thể chọn các dòng LegoCity, Lego Minecraft, Lego Super Heroes, Lego Creator, Lego Star Wars

Với bé gái, có thể lựa chọn: Lego Friends, Lego Disney Princess…

Các lưu ý khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi gỗ

Tùy theo độ tuổi của trẻ, có thể lựa chọn đồ chơi gỗ thông minh cho phù hợp, cụ thể như sau:

  • Với trẻ dưới 9 tháng tuổi: Nên lựa chọn những đồ chơi gỗ có âm thanh vui nhộn, với âm lượng vừa phải để không gây hại cho thính giác của bé.
  • Với trẻ từ 9 đến 15 tháng tuổi: Giai đoạn này, hệ cơ xương của trẻ đã khá cứng cáp, bé có thể biết bò, biết men theo cạnh bàn ghế để tập đi. Đồ chơi gỗ lựa chọn cho trẻ trong giai đoạn này có thể chọn những đồ chơi chuyển động như: xe gỗ, đồ chơi lăn, con vật bằng gỗ có dây kéo…
  • ​Với trẻ từ 15 tháng tuổi đến 2 tuổi: Lúc này bé đã bi bô tập nói, cha mẹ nên chọn những lại đồ chơi kích thích khả năng ngôn ngữ của bé.
  • Với trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi: Giai đoạn này bé đã bắt đầu nhận biết thế giới quan xung quanh, biết nhận biết đồ vật, xếp hình theo trí tưởng tượng. Đồ chơi bằng gỗ nên chọn cho bé trong giai đoạn này như các loại đồ chơi về con vật, cây cối xung quanh, đồ chơi giúp bé nhận biết màu sắc…

Đồ chơi lego

Đồ chơi lego hay đồ chơi xếp hình phù hợp với những trẻ từ 1.5 tuổi trở lên – bé đã biết nhận biết đồ vật, con vật, màu sắc… xung quanh cũng như có khả năng xếp nhiều hình thù theo trí tưởng tưởng, chồng các hình khối lên nhau để tạo thành hình mới.

Có thể tham khảo cách chọn đồ chơi lego phát triển trí tuệ cho bé như sau:

  • Đối với trẻ từ 1.5 tuổi đến 2

     tuổi.

Có thể chọn những đồ chơi lego có các hình thù đơn giản, quen thuộc với bé như: hình các con vật, hình ngôi nhà.

Giai đoạn này, khả năng cầm nắm của bé chưa thực sự tốt, cha mẹ cũng lưu ý nên chọn những đồ chơi có các hình khối vừa tay cầm, không có các cạnh sắc nhọn. Hơn nữa, giai đoạn này, bé có thói quen bỏ đồ chơi vào miệng nên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, đồ chơi lego cho bé trong giai đoạn này còn cần đảm bảo tiêu chí: chịu va đập tốt (bé có thể sẽ ném đồ chơi), khó bị vỡ hoặc sứt mẻ (những vết sắc nhọn tạo ra do bị sứt mẻ có thể khiến bé bị thương), có hình dáng thiết kế khó nuốt trong trường hợp bé cho đồ chơi vào miệng

  • Đối với trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi

Giai đoạn này bé đã có những phát triển nhiều hơn về não bộ, trau dồi thêm nhiều kiến thức, nhận biết vê thế giới xung quanh. Do vậy cha mẹ nên lựa chọn những đồ chơi lego thông minh giúp bé có thể tăng khả năng tư duy nhằm kích thích não bộ và trí thông minh của bé phát triển, đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo tiềm ẩn của bé.

Có thể lựa chọn một số mô hình đồ chơi lego cho bé ở độ tuổi này như: mô hình phương tiện giao thông, mô hình máy bay, mô hình ô tô, mô hình xe cẩu…cho bé trai; mô hình vật nuôi, mô hình bán hàng, mô hình dụng cụ nấu ăn… cho bé gái.

Với bé từ 1 đến 3 tuổi, nên lựa chọn dòng đồ chơi Lego Duplo với các chi tiết lớn, giúp bé dễ cầm nắm và lắp ghép hơn.

Khi mua các loại đồ chơi lego, cũng nên để ý độ tuổi dành cho bé có in trên mỗi sản phẩm để lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp nhất cho bé yêu của bạn.Việc lựa chọn thương hiệu và địa điểm mua đồ chơi uy tín cho bé cũng hết sức quan trọng. Hoặc bạn cũng có thể mua online cũng hết sức tiện lợi, dễ dàng trong chọn lựa.

Đồ chơi chọn cho bé có thể không phải đồ chơi trẻ em cao cấp, nhưng chắc chắn cần đảm bảo an toàn cho bé: có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung ứng bởi những nhà sản xuất đồ chơi uy tín, thành phần không chứa các chất hóa học độc hại hoặc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: