Lựa chọn địu tốt nhất cho bé

Tại sao nên mua địu em bé?

Địu bé là một điều tuyệt vời để khiến bé vui và tạo sự gắn kết khăng khít hơn cho bạn và bé. Trẻ mới sinh yêu hơi ấm khi được ôm trước ngực, và những đứa bé còn chập chững rất thích được cõng trên lưng.

Với việc sử dụng địu, bạn vừa có thể giữ bé gần mình, vừa rảnh tay làm những công việc khác.

Các loại địu

Dù việc địu em bé đã được thực hiện hàng thế kỷ, công nghệ và hiểu biết ngày nay đã đem đến nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Các sản phẩm địu ngày nay là phiên bản cách tân của những phương pháp được sử dụng từ xa xưa.

Có 5 loại địu cơ bản: bọc, bó, mei-tai, địu kết cấu mềm và balo giữ trẻ.

Dưới đây là vài dòng miêu tả về từng loại địu.

  • Bọc – Một tấm vải dài ôm quanh bạn và bé
  • Bó – Một miếng vải vòng qua vai bạn, tạo thành một chiếc túi để giữ bé trước mặt hoặc ngang hông bạn. Tuy nhiên, chúng tôi không đề cập đến loại bó nào trong bài này, do nguy cơ gây ngạt thở hoặc loạn sản.
  • ​Mei-tai – Mang đặc điểm của cả địu bọc và địu kết cấu mềm. Mei-tai có 4 dây đai buộc gắn với phần chính của địu. Dây đai có thể được tùy chỉnh tùy theo tư thế giữ bé.
  • ​Địu kết cấu mềm – Gần giống với balo, với các dây đai được đệm và gắn với phần chính của địu.
  • ​Balo giữ trẻ – Một loại địu có khung kim loại, giúp bạn địu trẻ trên lưng trong thời gian lâu hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về balo giữ trẻ, xin mời đọc review.

Địu bé an toàn

Cho dù sử dụng loại địu nào cho bé với độ tuổi bao nhiêu, việc tuân theo nguyên tắc an toàn là điều tối quan trọng. Trẻ mới sinh đặc biệt dễ mắc chứng tắc đường dẫn khí khi ở trong địu, do trẻ khó kiểm soát được vùng đầu và cổ.

‘Trường dạy địu trẻ’ (Anh) có sử dụng một thuật ngữ an toàn mang tên T.I.C.K.S., được giải nghĩa như sau:

Ngoài ra, chúng tôi còn có bài viết mang tên “Cách địu trẻ tốt nhất “. Bạn nên đọc để hiểu thêm cách địu bé an toàn.

Nêu bạn đang cân nhắc sử dụng địu loại bó, chúng tôi cũng khuyên bạn dành ra vài phút để xem video này của CPSC, kêu gọi cha mẹ nên cẩn trọng hơn nữa khi sử dụng chúng.

https://youtu.be/GDcuIeKH_Rk

Tư thế địu

Ngoài việc có nhiều loại địu khác nhau, mỗi loại còn có nhiều tư thế riêng biệt. Việc có nhiều tư thế khác nhau là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn sản phẩm, bởi khi trẻ càng lớn thì tư thế phù hợp nhất để địu trẻ cũng thay đổi theo.

Tư thế giữ trẻ thông thường nhất là để bé trước mẹ, mặt hướng vào trong hoặc ra ngoài, hoặc cõng trên lưng mẹ. Giữ trẻ bên hông cũng là một hướng, tuy nhiên chúng tôi không để cập tới tư thế này, vì thường nó làm bạn bận một tay.

Một vài loại địu cấu trúc mềm như ‘COMPLETE All Seasons’ của Lillebaby hay ‘Beco Baby Gemini’ cho phép sử dụng cả 4 tư thế, trong khi dòng sản phẩm khác như ‘Boba 4G’ chỉ có 2 tư thế (phía trước, mặt vào trong và phía trước, mặt ra ngoài).

Ngoài việc có cấc tư thế giữ, nhiều loại địu, đặc biệt là loại bao, có thể “ôm” trẻ theo nhiều cách. Địu kiểu bao khác địu cấu trúc mềm về kiểu vị trí ôm chúng có, và phương thức để có tư thế đó.

Ví dụ với sản phẩm ‘Baby K’tan’, bạn có thể dùng kiểu ôm Kangaroo hoặc kiểu ôm thường, đều trong tư thế giữ trước mặt.

Mẹo: HDSD có trong địu có thể hữu dụng trong việc giúp bạn sắp đặt tư thế giữ và ôm, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên xem các video hướng dẫn trên website của nhà sản xuất hoặc trên YouTube. Việc xem người khác thực hiện để giữ bé đúng cách là việc vô cùng hữu ích.

Lựa chọn nào là tối ưu?

Trên thị trường ngày nay có nhiều lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo, với những thiết kế sáng tạo và thuyết phục.

Tuy nhiên, nhường đấy lựa chọn khiến nhiều bậc làm cha làm mẹ càng thêm thắc mắc về việc nên mua loại địu nào.

Trải nghiệm với sản phẩm đem tới cho chúng tôi 2 yếu tố quan trọng hơn cả để lựa chọn: sự đơn giản và sức bền. Tại sao? Vì những người bố, người mẹ vốn đã nhiều đêm mất ngủ chẳng hề muốn vứt một món đồ phức tạp vào xó chút nào.

Một loại địu vừa đơn giản, vừa dễ chịu, với chúng tôi là sự kết hợp tối ưu. ‘Tula Ergonomic Baby’, một sản phẩm được ban biên tập đánh giá cao nhất, được thiết kế giản đơn đến nỗi chúng tôi có thể sử dụng nó mà không phải đọc HDSD.

Một sản phẩm địu trẻ hoàn hảo là một kiểu địu phù hợp cho từ trẻ sơ sinh tới trẻ chập chững tập đi,một loại sản phẩm giúp bạn chuyển tư thế giữ trẻ một cách mượt mà, mà bé vẫn đồng thời thoải mái.

Một loại địu sử dụng tốt trong vài tháng đầu đời có khi không còn dùng tốt khi trẻ lên 1 tuổi. Tới giờ, ước mơ ấy vẫn là ảo mộng.

Thực tế là khi trẻ mới sơ sinh (0-4 tháng), chúng thường rất nhẹ (3 – 7 kg). Trong những tháng đầu đời đó, địu bé trước mặt là tư thế phù hợp nhất, với đầu bé quay về phía cha mẹ, bổ sung thêm trang bị ở cổ.

Đây là điểm nhấn cho sản phẩm ‘BabyBjorn Original’, và là lời giải thích tại sao trong nhiều năm nay nó vẫn là sản phẩm bán chạy bậc nhất. ‘Baby K’tan’ cũng là sản phẩm nổi bật trong độ tuổi này.

Đây là sản phẩm được lựa chọn hàng đầu cho trẻ sơ sinh và được chúng tôi hết sức khuyên dùng; nó có thể được sắp đặt và thu gọn một cách đơn giản và nhanh chóng, đồng thời thuận tiện cho cả mẹ lẫn bé.

Nhưng khi trẻ lớn hơn và nặng hơn, thì công dụng của các sản phẩm, của cả ‘Baby K’tan’ lẫn của các nhãn hàng cạnh tranh, càng trở nên nổi bật.

Ví dụ, khi trẻ được 6-12 tháng tuổi và nặng chừng 9kg, nhiều cha mẹ cảm thấy sản phẩm ‘BabyBjorn’ trở nên bất tiện hơn khi đêo trong thời gian dài, và là nguyên nhân gây đâu vùng vai, lưng hay cổ.

Khi trẻ được 18 tháng tuổi và nặng chừng 12kg, cõng trẻ sau lưng là vị trí thoải mái nhất cho cha mẹ; tuy nhiên ‘BabyBjorn Original’ không thể được dùng để địu sau lưng. Trong thập kỉ này, sản phẩm địu nguyên bản của Ergobaby đã là sản phẩm tiêu chuẩn cho trẻ lớn, và là sản phẩm bán chạy hàng đầu nhờ hiệu quả với trẻ trong từ 5 tháng đến 3 tuổi.

Gần đây, họ đã cho ra mắt sản phẩm ‘Ergobaby Four Position 360’ với tư thế cho mặt bé hướng ra ngoài.

Khi trẻ được 18 tháng tuổi và nặng chừng 12kg, cõng trẻ sau lưng là vị trí thoải mái nhất cho cha mẹ; tuy nhiên ‘BabyBjorn Original’ không thể được dùng để địu sau lưng.

Trong thập kỉ này, sản phẩm địu nguyên bản của Ergobaby đã là sản phẩm tiêu chuẩn cho trẻ lớn, và là sản phẩm bán chạy hàng đầu nhờ hiệu quả với trẻ trong từ 5 tháng đến 3 tuổi.

Gần đây, họ đã cho ra mắt sản phẩm ‘Ergobaby Four Position 360’ với tư thế cho mặt bé hướng ra ngoài.

Trong vài năm gần đây, nhiều bậc cha mẹ đã gặp tình thế khó xử khi lựa chọn địu: chọn BabyBjorn, chỉ thích hợp trong 4 tháng đầu, hay chọn Ergobaby, được đánh giá cao lúc trẻ lớn hơn?

Không lựa chọn nào thỏa mãn toàn bộ nhu cầu.

Lựa chọn nhiều hơn, lựa chọn tốt hơn

Ngày này, các nhà sản xuất đã sáng tạo nên nhiều thiết kế mới nhằm thỏa mãn nhu cầu trên, đảm bảo sự thoải mái cho trẻ sơ sinh đến lứa tập đi, bằng cách cho phép nhiều tư thế hơn.

Hàng loạt giải pháp mới, từ ‘BabyBjorn One’ với giá $180, đến sản phẩm ấn tượng ‘Beco Gemini’ đều trả lời cho câu hỏi về tính linh hoạt.

Hai sản phẩm là lựa chọn hàng đầu của ban biên tập trong năm 2015, ‘Tula Ergonomic Baby’ và ‘Onya Baby Outback’ cũng có thể đồng hành cùng con bạn từ khi trẻ mới sinh đến lúc tập đi. với việc sử dụng các thiết bị gắn thêm*.

Có nhiều yếu tố đáng để cân nhắc, vì đó chúng tôi đã đánh giá chúng giúp các bạn. Dưới đây là những đặc điểm cần có cho một chiếc địu em bé.

An toàn cho bé

An toàn cho bé là trên hết! Vì thế, chúng tôi đã đánh giá từng sản phẩm dưới thang điểm 10 về độ an toàn, theo những yếu tố sau:

  • Độ bảo đảm – Em bé trong địu an toàn đến đâu?
  • Đồ bảo hộ – Sản phẩm có đồ bảo vệ cổ/đầu thích hợp không, đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh?
  • Công thái học – Em bé có được đỡ hợp lí ở vùng đầu và vùng cổ không?
  • Độ bền – Chất lượng và tính có sẵn của chất liệu làm địu.

Nhưng an toàn cho bé không chỉ phụ thuộc vào loại địu bạn dùng, nó còn phụ thuộc vào việc bạn dùng địu như thế nào. Nếu sử dụng không đúng cách, sẽ có hiểm nguy thực sự, như ngạt thở, lọan sản hoặc làm rơi trẻ.

Vì vậy, chúng tôi đã viết riêng một bài với những nguyên tắc để địu trẻ một cách an toàn.

Cuối cùng, một chiếc địu tốt cần giữ trẻ một cách kín đáo* và vững vàng. Chúng tôi tin dùng những sản phẩm có mặt ngoài rộng rãi, cứng cáp và có ghế đệm lưng trẻ như ‘Tula Ergonomic Baby’.

Cảm giác sợ bé trượt ra ngoài hay không ở gần bạn đều cản trở việc chọn sản phẩm.

Trong mọi trường hợp, hãy đọc kỹ HDSD để nắm được những chỉ dẫn quan trọng về sự an toàn của từng loại địu.

Tiện lợi cho bé

Việc địu bé sẽ khiến trẻ vui hơn và giúp bạn gặp ít khó khăn hơn. Nhưng nếu bé không dễ chịu, thì hai điều trên chẳng thể xảy ra.

Để được thoải mái như vậy, bé cần được cảm thấy an toàn. Những sản phẩm địu giữ bé sát người bạn, và độ cao đủ để bạn hôn lên trán bé là những sản phẩm phù hợp.

Phần đầu và lưng bé cũng cần được nâng đỡ cẩn thận. Các loại địu cấu trúc mềm như ‘Onya Baby Outback’, ‘Tula Ergonomic Baby’ và ‘Ergobaby Four Position 360’ đều thực hiện tốt chức năng này. Đặc biệt hơn, không có vật nào cản trở (VD vải) giữa bạn và bé.

Địu kiểu bọc như ‘Moby Wrap Original’ hay ‘Baby K’tan’ cũng giữ bé trong một bọc kín đáo.

Chỗ ngồi rộng hơn cũng đem lại cảm giác thoải mái hơn, đặc biệt khi em bé đang lớn dần. Ghế ngồi sẽ phân bố cân nặng bé, để bé không phải ngồi một cách đong đưa.

Đáng tiếc, đây là một nhược điểm của ‘BabyBjorn Original’ và các sản phẩm cùng thương hiệu.

Việc tìm sản phẩm làm từ chất liệu siêu mềm cũng là điểm quan trọng, do da trần của trẻ thường xuyên tiếp xúc với địu. Phần lớn sản phẩm được thử nghiệm đều phù hợp với tiêu chí trên.

Đồng thời, hãy quan tâm về việc chất liệu có “dễ thở” hay không. Địu kiểu bọc như ‘Moby Wrap Original’ có thể hơi nóng và gây hạn chế, nhưng ‘Moby Wrap Modern’ và ‘Boba Wrap’ tạo cảm giác dễ thở hơn và đương nhiên giúp bé thấy mát hơn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng chức năng hỗ trợ của chúng không tốt bằng.

Tư thế địu bé phù hợp nhất sẽ thay đổi khi trẻ lớn dần. Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu thấy dễ chịu nhất khi được ôm trong tư thế địu phía trước, sát thân người mẹ.

Khi được 4 tháng, trẻ tiếp xúc ban ngoài nhiều hơn và thích được ngồi ở tư thế quay mặt ra ngoài, giúp trẻ bắt đầu khám phá thế giới quanh mình.

Lúc trẻ lớn hơn, hiếu động hơn và bắt đầu tập đi, vị trí cõng sau lưng giúp trẻ tiếp tục nhận thức xung quanh một cách thoải mái. Địu kết cấu mềm thường là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Tiện lợi cho mẹ

Hầu hết sản phẩm địu đều giữ trẻ sơ sinh khá tốt. Phải đến lúc trẻ lên 7 cân, bạn mới thấy sức nặng chiếc địu đặt lên vai, cổ và lưng bạn.

Căng cơ vai là than phiền lớn nhất của người dùng địu, vì thế khi thử nghiệm, chúng tôi quan tâm sát sao tới điều đó.

Địu với dây đeo rộng và đệm chắc, đồng thời có đai ngang hông thường là lựa chọn tốt nhất. Đai đeo tốt có thể làm nên sự khác biệt, khi chúng giữ phần lớn sức nặng của trẻ thay vì đôi vai của bạn.

Còn về việc đệm ở vai thì “càng nhiều càng tốt” là phương châm hợp lí. Sản phẩm ‘Lillebaby COMPLETE All Seasons’ có hỗ trợ vùng lưng dưới, tuy nhiên nó vẫn không thoải mái như lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Sự đa dạng về tư thế cũng quan trọng với cha mẹ như với bé. Không có sản phẩm nào trong thử nghiệm thực sự phù hợp ở vị trí địu phía trước đối với trẻ tập đi.

Đây không hẳn là lỗi trong thiết kế, mà là do thân người trẻ lớn dần và gây vướng víu khi bạn địu trước mặt, chưa kể việc trẻ nắm tay hoặc đá chân, gây thêm nhiều rắc rối.

Nếu bạn muốn tiếp tục dùng địu kể cả lúc trẻ bắt đầu tập đi, hãy sự dụng loại có giới hạn cân nặng cao, như ‘Tula Ergonomic Baby’ hay ‘Onya Baby Outback’, những sản phẩm có thể dùng để cõng trẻ sau lưng.

Tiện lợi khi sử dụng

Với đủ kiểu đây, đai, nút, túi, khóa, một số loại sản phẩm có thể khó sử dụng. Thông thường sau khi bạn sử dụng vài lần chúng sẽ trở nên quen dùng hơn, tuy nhiên luôn luôn có một quá trình mà bạn phải học làm quen.

Trong thử nghiệm, các sản phẩm được cho điểm trên tiêu chí chúng dễ sử dụng đến đâu: từ lấy trong hộp đóng gói, đến việc đưa em bé vào, và chỉnh tư thế theo yêu cầu.

Bạn cũng nên cân nhắc xem địu có dễ dàng để luân chuyển giữ bố và mẹ hay không.

Một số sản phẩm có những phần bổ trợ cần thiết để phù hợp cho trẻ với kích cỡ khác nhau. Tóm lại, lựa chọn đơn giản thường tốt hơn.

Bốn sản phẩm được chúng tôi đánh giá cao nhất, ‘Tula Ergonomic Baby’, ‘Onya Baby Outback’, ‘Baby K’tan’ và ‘Infantino Sash Mei Tai’ đều rất đơn giản và cần không nhiều điều chỉnh.

Tiện lợi khi lau dọn

Những sản phẩm loại này rất dễ dính nước dãi, hoặc bị vứt vào túi giữ bỉm hay xe đẩy,v.v. vì thế việc lau dọn địu cần đơn giản.

Tiện lợi nhất và làm được với hầu hết loại địu, ta có thể cho chúng vào mấy giặt hay máy sấy. Bạn cũng có thể tẩy riêng từng vết bẩn.

Một số sản phẩm như ‘Infantino Swift Classic’, có một lớp bọc ngoài bỏ được để giúp địu sạch sẽ, nhưng theo chúng tôi nó không hiệu quả do hút bẩn không tốt

5 loại địu em bé tốt, an toàn, giá cả hợp lý và được các bà mẹ Việt sử dụng nhiều nhất:

Địu em bé có bệ đỡ

Là loại địu được thiết kế mới nhất trên thị trường hiện nay đem lại sự an toàn, tiện lợi và thoải mái cho cả mẹ và bé. Dùng tốt nhất cho trẻ từ 0 đến 36 tháng. Mẫu mã đa dạng, chất liệu an toàn chắc chắn.

Đệm ngồi có thể tháo rời, thoáng mát cùng 2 lớp giảm xóc và góc nghiêng 30 độ giúp mẹ và bé đều thoải mái với 3 tư thế địu khác nhau: Địu trước, địu sau và ghế bụng.

Làm bằng chất liệu lưới 3D bền đẹp, chắc chắn, nhẹ nhàng và thông thoáng. Vải lưới mềm mại và dẻo dai, chịu lực tốt với tính năng kháng khuẩn do thông khí.

Khóa cài an toàn, dễ tháo mở. Dây đai to bản (rộng 70mm x dày 15mm) điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của trẻ. Chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất của bạn.

Địu em bé có bệ đỡmua-ngay

Địu trẻ em Combi

Là một trong những thương hiệu địu trẻ em cao cấp tại Nhật Bản hiện nay. Địu là sự cải tiến đột phá trong thiết kế, tạo sự tiện lợi và thoái mái cho mẹ và bé.

mua-ngay

Địu trẻ em Chicco 3

Địu trẻ em Chicco 3 tư thế được thiết kế tại Ý, dây đai lót đệm được điều chỉnh để mang đến cho mẹ và bé sự thoải mái. Miếng lót cho bé mềm và thoáng

diu-tre-em-chiccomua-ngay

Địu trẻ em Aprica

Là thương hiệu danh tiếng được khẳng định trong suốt 60 năm qua tại Nhật Bản và trên toàn thế giới. Thương hiệu được biết đến với dòng sản phẩm cao cấp đạt các chứng chỉ kiểm tra chất lượng khắt khe.diu-tre-em-aprica

mua-ngay

Địu trẻ em Farlin

Địu trẻ em Farlin cũng được nhiều mẹ biết đến trên thị trường, với các mẫu mã có màu sắc khá sặc sỡ, gồm các mầu xám, đỏ, hồng. Địu Farlin là thương hiệu của Đài Loan, sản xuất tại Việt Nam hoặc Đài Loan, thường không có bảo hành.

mua-ngay

Ngoài ra, các loại địu trẻ em Baby Carrier, Mothercare 4 tư thế, Brevi, KuKu, Fourtech, Gicoly, Babylon, Verygood, Naforye, Babylove, i-Angel, Brevi………… cũng được nhiều bà mẹ ưa chuộng và tin dùng

Tóm lại, chúng tôi khuyên dùng 1 trong 5 loại địu trên vì tính đơn giản, linh hoạt và được hỗ trợ tốt. Những sản phẩm linh hoạt và phù hợp nhất với tiêu chí ở trên là loại địu kết cấu mềm, đặc biệt là ‘Tula Ergonomic Baby’ và ‘Onya Baby Outback’.

Những sản phẩm địu như vậy có thể dùng tốt tới lúc trẻ tập đi, nhưng chúng tôi cũng không phản đối việc mua nhiều loại địu để dùng cho nhiều dịp khác nhau.

Theo chúng tôi, chọn ‘Baby K’tan’ cho trẻ mới sinh, sau đó chọn một loại địu linh hoạt và chắc chắn hơn, như ‘Tula’ hay ‘Onya’ là sự kết hợp hoàn hảo.

Hi vọng rằng bài đánh giá này sẽ giúp bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

lenguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: